Home > News > Nhóm tình nguyện từ Mỹ giúp đỡ gia đình Bru Vân Kiều bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Bài viết của Bill Cuff từ Unlimited Possibilities. Trình bày tiếng Việt: Hiền Ngô, Dự án RENEW

UP ủng hộ công việc tuyệt vời của RENEW (Phục hồi môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh) rà phá bom mìn ở vùng phi quân sự trong chiến tranh Việt Nam. Các nỗ lực của RENEW đã giảm thiểu số thương vong cho trẻ em và người lớn từ hơn một trăm vụ mỗi năm còn chỉ một thương vong trong năm 2016. Tai nạn đó xảy ra với một nhân viên của RENEW khi một quả bom phát nổ trong khi anh đang xử lý, là thương vong đầu tiên của RENEW kể từ hơn 10 năm thành lập và sau khi đã phát hiện và phá hủy hơn 30.000 vật liệu chưa nổ.

Chúng tôi gặp cô ấy cách đây một tháng. UP đến thăm nhà của cô ấy, một ngôi nhà nhỏ bằng bê tông nằm trên một sườn dốc của núi rừng Bắc Việt Nam gần Khe Sanh, chiến trường của một trong những trận đánh kinh hoàng trong chiến tranh. Ngôi nhà nơi cô ấy sống trong bốn năm qua với hai con nhỏ ẩm tối và đầy bụi và hầu như chẳng có một vật dụng gì trong bất kỳ hai căn phòng nơi chúng tôi đi qua đến căn phòng thứ ba mà cô ấy làm thành cái bếp lạ thường. Một ngọn lửa đang liu riu trên nền bê tông. Cô ấy tự hào cho chúng tôi xem nồi nấu chứa một bữa ăn mà những hàng xóm tốt bụng của cô ấy dành cho cô và bọn trẻ, một bộ lòng chồn.

Ngày hôm nay cô ấy thức giấc vì những âm thanh của con gái ba tuổi đang cười và đung đưa phía trên cái võng nhỏ mà cô chuyển đổi thành một cây nho rừng trong trí tưởng tượng của mình. Cô nán lại một chút thời gian để tận hưởng cảm giác mới mẻ khi nằm trên chiếc giường với gia đình mình lần đầu tiên trong cuộc đời mình. Cứ ba năm một lần RENEW cung cấp cho cô một cái chân giả có trục tròn ở dưới để thay thế những cái chân cũ cô mang đã mòn khi đi trong rừng.

Cô ấy đi ra ngoài vào căn bếp mới, lấy một ít đồ dự trữ thức ăn cho hai tháng, nấu trên cái bếp lò mới và đặt thức ăn lên cái bàn mới của mình. Cô đổ đầy cái bình lọc nước mới với nước cô lấy từ giếng trong bản và biết các con mình sẽ không hay bị ốm như trước. Cô để ý thấy ngôi nhà của cô bây giờ trông sáng sủa hơn vì được sơn màu vàng. Cô nhìn ra chuồng bò mới của mình trong vườn thấy người hàng xóm xây viên gạch cuối cùng trên chuồng bò của anh ấy. Anh ấy cũng bị cụt một chân trong khu vực đó. Cô nghĩ cô nghe thấy tiếng bước chân của con bò mới của mình trên đường đến nhà cô nơi mà nó sẽ dành cuộc sống của nó giúp cô vượt lên trên mức tồn tại. Và có thể trong một chốc lát trước khi cô gọi các con đến ăn sáng, cô sẽ ngước mắt nhìn lên bầu trời và tự hỏi rằng một nhóm nhỏ những người đến từ nơi xa xôi mang lại một chút công lý cho mình và giúp gia đình cô thoát khỏi cái nghèo mà không ai đáng phải chịu. Cô ấy không cười nhiều, nhưng hôm nay cô ấy cười.

 1,881 total views,  1 views today