Home > Tin tức > Nhân viên EOD Dự án RENEW nhận chứng chỉ đạt tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế, cấp độ 2

Đông Hà, Quảng Trị (04-08-2010)

Bốn nhân viên EOD của Dự án RENEW gồm ba đội trưởng và một cán bộ kỹ thuật quốc gia của các đội EOD Dự án RENEW đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế, cấp độ 2 (IMAS Level 2).

[clear]

Ngày 4/8/2010 là một ngày đặc biệt đối với chương trình hợp tác thành công giữa Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) về xây dựng năng lực cho cán bộ địa phương của RENEW trong lĩnh vực hành động bom mìn nhân đạo.

2010_08_04_National_staff_certified_with_IMAS

Giám đốc NPA tại Việt Nam trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế cho nhân viên RENEW. Ảnh: Diệu Linh.

Ông Jonathon Guthrie, Giám đốc NPA tại Việt Nam, trao chứng chỉ cho các nhân viên EOD của Dự án RENEW với sự hiện diện của Điều phối viên Dự án RENEW và Trưởng đại diện Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam.

“Chúng tôi, NPA, rất hài lòng làm việc với nhân viên địa phương của RENEW trong những năm vừa qua. Nhân viên của các bạn luôn thể hiện tính chuyên nghiệp và cam kết mạnh mẽ đối với mục tiêu chung của chúng ta là loại bỏ bom mìn nguy hiểm và xây dựng năng lực cho quá trình rà phá bom mìn lâu dài ở tỉnh Quảng Trị và Việt Nam”, Jonathon nói. “Tôi thấy nhân viên Dự án RENEW là một trong những đội ngũ nhân viên tốt nhất mà tôi đã từng làm việc cùng và tôi hoàn toàn tự tin và thoái mái khi công nhận trình độ chuyên môn mà các bạn thực ra đã đạt được”, ông nói.

Với trình độ chuyên môn đạt IMAS, cán bộ kỹ thuật quốc gia và đội trưởng của RENEW có khả năng thực hiện hủy nổ các loại vật liệu nổ có kích cỡ lần lượt là 155mm và 122mm (gồm đạn chứa phốt-pho trắng).

Thay mặt chính quyền tỉnh, ông Hoàng Nam, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị kiêm Điều phối viên Dự án RENEW đánh giá cao sự đóng góp của NPA trong việc hỗ trợ xây dựng năng lực cho nhân viên trong nước. “Sự kiện hôm nay đánh một dấu mốc trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị đối với tổ chức NPA thông qua dự án RENEW trong nỗ lực chung nhằm khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh theo hướng bền vững”, ông Nam nói.

Chương trình hợp tác RENEW và NPA đã được thành lập kể từ năm 2007. Chương trình này gồm có đào tạo và đưa vào hoạt động hai đội EOD và một đội rà phá hiện trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương về rà phá bom mìn, vật nổ ở tỉnh Quảng Trị. Cho đến nay, các đội này đã thực hiện trên 1,100 nhiệm vụ và phá hủy an toàn hơn 3300 vật liệu chưa nổ các loại.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác nhân đạo giữa Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị với mục đích phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW được sự tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy, Tổ chức Trauma Care, Viện Humpty Dumpty, chính quyền Đài Loan, các tổ chức khác và nhiều nhà tài trợ cá nhân và cựu chiến binh.

Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận được Quốc hội Hoa Kỳ cho phép xây dựng Đài tưởng nhiệm Cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam tại thủ đô Washington, là đài tưởng niệm được thăm viếng nhiều nhất ở Mỹ.

 2,602 total views,  1 views today