Home > Tin tức > Người nông dân cảnh giác báo cáo phát hiện bom bi trong khi nạo vét mương nước

Hải Lăng, Quảng Trị (28/8/2020) — Nông dân Lê Bá Tông, một người dân làng Đại An Khê, xã Hải Thượng hôm thứ Sáu cảm thấy yên tâm sau khi đội xử lý bom mìn lưu động NPA / Dự án RENEW phá hủy an toàn một quả bom bi gần nhà của ông.

“Tôi biết rõ loại vũ khí này nguy hiểm chết người ra sao vì tại khu vực này đã phát hiện mấy chục quả bom bi từ khi tôi bắt đầu sử dụng đất nhiều năm trước đây,” người nông dân 55 tuổi này nói. Hôm thứ Năm, ông Tông đào lên một quả bom bi nữa trong khi ông đang vét mương nước sát hồ cá của gia đình. Ông Tông cảnh giác ngay lập tức gọi vào số điện thoại đường dây nóng để báo cáo phát hiện của mình.

Tiếp ứng báo cáo của ông Tông, đội Xử lý Bom mìn lưu động số 2 Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy / Dự án RENEW được cử đến Đại An Khê sáng hôm nay. Đội phát hiện một quả bom chùm và xác định đây là loại BLU-26 cực kỳ bất ổn định và nguy hiểm. Đội trưởng Hoàng Đức Long quyết định phá hủy quả bom tại chỗ.

Cũng trong tuần này, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã nới lỏng các quy định giãn cách xã hội sau khi bùng phát Covid-19 được khống chế. Tuy nhiên, NPA / RENEW vẫn áp dụng tất cả các biện pháp phòng tránh cần thiết để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và bảo đảm tiếp tục hoạt động khảo sát và rà phá vì sự an toàn của cộng đồng.

Trong năm 2020 đến nay, các đội xử lý bom mìn lưu động của RENEW/NPA đã thực hiện 401 nhiệm vụ phá hủy bom mìn tiếp ứng các phát hiện bom mìn mà người dân Quảng Trị báo đến số điện thoại đường dây nóng. Kết quả là các đội đã phá hủy an toàn 585 vật liệu nổ các loại.

NPA hợp tác với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị thực hiện hoạt động Khảo sát sát dấu vết bom chùm và rà phá tại tỉnh Quảng Trị, với sự phối hợp chặt chẽ của Dự án RENEW. Hoạt động được triển khai nhờ nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cùng Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Loading