Home > Tin tức > Người nhà nhân viên dự án Renew báo cáo phát hiện bom mìn trong vườn

Xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (28/03/2013)

Một bác cựu chiến binh, bố nhân viên Dự án RENEW, phát hiện một vật liệu chưa nổ hôm thứ sáu tuần trước trong lúc đào mương trong vườn nhà ở thôn Cam Vũ.

[clear]

Bác Luyện, người phát hiện quả đạn, liên lạc với con trai của mình là anh Phú công tác tại Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn RENEW, và anh Phú thông báo cho đội hỗ trợ cộng đồng của dự án thông qua đường dây nóng. Phản ứng gọi điện của anh Phú là hành động chính xác mà anh ấy đã giáo dục cho hàng ngàn em học sinh đến thăm Trung tâm trong năm vừa qua.

Nhà bác Luyện nằm ở khu vực mà lực lượng quân sự Mỹ từng gọi là “Tứ giác cổ da” – để chỉ vùng đất bao gồm Cam Lộ, Đông Hà, Gio Linh và Cồn Tiên và thôn Cam Vũ là nơi diễn ra giao tranh ác liệt nhất trong chiến tranh.

Biết loại vũ khí này nhưng không chắc chắn nó nguy hiểm như thế nào, bác Luyện dừng công việc và dùng cây khô phong tỏa vị trí quả đạn để ngăn người khác đến gần.

Sau khi nhận cuộc gọi của bố, anh Phú gọi điện thông báo đến đội hỗ trợ cộng đồng dự án RENEW qua đường dây nóng

rocket warhead_big

“Tôi biết rõ mối nguy hiểm này vì công việc của tôi tại Trung tâm Trưng bày Hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn,” anh Phú nói. “Tại đó sứ mệnh của chúng tôi là nâng cao nhận thức về hiểm họa bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị, và giúp cho cho trẻ em và người lớn an toàn.”

“Vì vậy tại RENEW chúng tôi hợp tác chặt chẽ với cán bộ Đoàn thanh niên và trưởng thôn để giáo dục trẻ em và người lớn về hiểm họa bom mìn, cung cấp hướng dẫn hành vi an toàn và khuyến khích cộng đồng báo cáo phát hiện bom mìn để các đội RENEW kịp thời xử lý an toàn,” Phú nói thêm.

Vào sáng thứ hai, đội rà phá bom mìn lưu động RENEW đã đến nhà bố anh Phú và di dời vật liệu nổ, được xác định là đầu đạn rocket, về bãi nổ tập trung để phá hủy.

Kể từ năm 2010, số lượng báo cáo phát hiện bom mìn đến RENEW đang tăng lên đáng kể thông qua đường dây nóng miễn phí. Số điện thoại này được quảng bá rộng rãi thông qua chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn của RENEW tại trường học và cộng đồng, và thông qua phương tiện truyền thông.

Trong năm 2012, người dân địa phương tại bốn huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ và Đăkrông đã thực hiện 180 cuộc gọi cho RENEW với kết quả hàng trăm vật liệu nổ được phá hủy an toàn.

Dự án RENEW xin cảm ơn Bộ Ngoại giao Na Uy và tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đã hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các hoạt động rà phá và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và tổ chức Dự án Hỗ trợ Việt Nam (VAP) đã hỗ trợ chương trình Giáo dục nguy cơ bom mìn.

 1,297 total views,  1 views today