Home > Tin tức > Người Dân Quảng Trị Gọi Điện 24 Lần Tuần Qua Báo Phát Hiện Bom Mìn

Dự án RENEW
Huyện Triệu Phong và Cam Lộ, Quảng Trị
15-01-2015

160 vật liệu nổ trong tuần đầu tiên của năm mới 2015 được các đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW di dời và phá hủy an toàn khỏi ruộng lúa, vườn nhà, trang trại và đường dân sinh ở địa bàn hai huyện Triệu Phong và Cam Lộ.

[clear]

141 vật liệu nổ trong số bom mìn được phá hủy nói trên đó là kết quả của ý thức cảnh giác người dân địa phương mà trong các năm qua là “tai và mắt” của các đội RENEW. Trong tuần qua người dân đã gọi 24 cuộc điện thoại đến số điện thoại đường dây nóng miễn phí của RENEW, 053 3554111, để báo cáo phát hiện bom mìn cho các đội Dự án RENEW.

Đây là kết quả của 3 cuộc điện thoại mà đội xử lý lưu động số 3 tiếp nhận vào ngày 5-01-2015. Một đạn cối, hai đạn M79, một lựu đạn và một đạn pháo 37 ly đang chuẩn bị được phá hủy tại thôn An Thái, xã Cam Tuyền.

Thứ Ba tuần trước tại thôn An Hưng, gia tộc họ Lê đang tu sửa nhà thờ họ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán sắp đến thì bỗng nhiên phát hiện một quả bom bi nằm sát ngay nhà thờ. Ông Lê Văn Thức dùng điện thoại di động của mình để báo ngay phát hiện đó cho RENEW. Ba mươi phút sau đó, một đội lưu động RENEW đến hiện trường và tiến hành phá hủy quả bom bi tại chỗ an toàn.

Nhân viên đội xử lý bom mìn lưu động số 3 Dự án RENEW đang chuẩn bị phá hủy quả bom bi phát hiện gần nhà thờ họ tại thôn An Hưng.

 

Cũng trong ngày đó, anh Trần Hữu Hà, phó bí thư chi đoàn xã Cam Hiếu trong lúc đi hái lá vằng bắt gặp hai thanh niên ngồi tháo gỡ một vài quả đạn pháo mà họ tìm thấy trước đó. Hà ngăn họ ngay lập tức. “Mình biết loại đạn pháo chưa nổ này nguy hiểm như thế nào,” anh nói. “Chúng có thể phát nổ nếu bị va đập, vì thế mình gọi cho RENEW ngay sau khi bảo hai thanh niên dừng lại.” Hà là một thành viên của mạng lưới báo cáo cộng đồng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về hiểm họa bom mìn và khuyến khích họ báo cáo phát hiện bom mìn đến RENEW để xử lý an toàn.

Đội trưởng Dương Đức Tâm liên hệ với anh Hà và theo chỉ dẫn của anh đến hiện trường vật liệu nổ, tại đó họ tìm thấy một hố đạn pháo chưa nổ, một vài quả đã được đào lên bởi hai thanh niên tìm kiếm phế liệu để bán lấy tiền.

“Đây rõ là một hầm pháo chưa nổ,” đội trưởng Tâm nói. “Cả đội chúng tôi dành hết thời gian của hôm nay để kiểm tra và di dời tất cả số đạn này. Nhờ hành động kịp thời của anh Hà mà chúng tôi đã có thể ngăn ngừa được một tai nạn thương tâm có thể xảy ra.”

Tổng cộng 105 quả đạn pháo 37 ly mà đội lưu động số 3 xác định đủ an toàn để di chuyển đã được vận chuyển an toàn về bãi nổ tập trung của RENEW.

Trong năm năm qua số tai nạn bom mìn ở tỉnh Quảng Trị có giảm rõ rệt. Tuy nhiên các vụ tai nạn gần đây nhất đều liên quan đến thu lượm phế liệu chiến tranh. Trong năm 2014, Quảng Trị ghi nhận có 4 tai nạn, làm bị thương 8 người. Đáng lưu ý vụ tai nạn ở một đại lý thu mua phế liệu trong tháng 10-2014 ở Triệu Phong làm bị thương 5 người làm công đang bốc phế liệu lên xe.

Việc duy trì các hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn ở trường học và cộng đồng để tăng cường nhận thức của người dân về hiểm họa vật liệu nổ là rất cần thiết. Hoạt động rà phá bom mìn sẽ phải tiếp tục trong nhiều năm tới ở tỉnh Quảng Trị, nhưng trong khi đó người dân Quảng Trị có thể an toàn, nếu họ biết cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị tai nạn bom mìn và cách báo cáo bom mìn để di dời và phá hủy an toàn.

Loading