Home > Tin tức > Người Dân Đào Ao Cá Phát Hiện Pháo Hạm Đội

 Triệu Phong, Quảng Trị (30-5-2017) — Một đội lưu động của Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy ngày hôm nay phá hủy an toàn hai quả đạn pháo của hải quân Mỹ, mỗi quả nặng khoảng 91 kg, tại bãi nổ tập trung ở xã Triệu Trạch.

Theo đội trưởng Trương Văn Viên, thành viên đội của anh nhận nhiệm vụ xử lý một cuộc gọi báo cáo bom mìn mà Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp nhận chiều ngày hôm qua. Một người dân ở thôn Thủy Khê, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh gọi đến số máy đường dây nóng thông tin cho biết hàng xóm của ông gặp phải hai quả đạn pháo lớn trong khi đang đào hồ cá.

Đội xử lý bom mìn lưu động số 3 với sự chỉ đạo của Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia Bùi Trọng Hồng, một trung tá về hưu của QĐNDVN, đến thôn Thủy Khê ngay và gặp ông Trần Quốc Việt, 53 tuổi, người có con gái vừa mới vào làm việc tại RENEW-NPA trong vị trí nhân viên hỗ trợ y tế. Việt nói rằng hàng xóm đã di chuyển hai quả đạn pháo ra khỏi hồ để có thể tiếp tục đào. (Nhân viên RENEW-NPA thường xuyên nhắc nhở người dân không bao giờ đụng đến hoặc di chuyển bom mìn, mà để nguyên tại chỗ nơi chúng được  phát hiện. May mắn thay, trong trường hợp này, đã không xảy ra rủi ro.)

Đội phát hiện hai quả đạn pháo bắn từ tàu chiến, hay còn gọi là pháo hạm, có đường kính trên 200mm, chứa thuốc nổ liều cao, nằm cách nhau 150 m. Do trời đang dần tối không thể đảm bảo công tác xử lý an toàn, đội RENEW-NPA đánh dấu khu vực nguy hiểm và cảnh báo với người dân không được đi vào, và rời hiện trường cho đến sáng hôm sau.

Sáng sớm hôm sau, trung tá Hồng và đội lưu động số 3 trở lại thôn Thủy Khê và cẩn trọng vận chuyển hai quả pháo về bãi nổ tập trung tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong để xử lý. Ngay trước khi đội nghỉ trưa, họ đã phá hủy thành công hai quả đạn pháo này.

 

Trong năm tháng đầu của 2017, các phát hiện bom mìn do người dân báo cáo đến đường dây nóng đã cho phép các đội RENEW-NPA hoàn thành 248 nhiệm vụ, dẫn đến gần 500 vật liệu chưa nổ các loại được phá hủy an toàn.

Chương trình khảo sát và rà phá của Dự án RENEW – NPA nhận tài trợ của Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

 2,879 total views,  1 views today