Home > Tin tức > Người dân báo phát hiện nhiều vật liệu nổ sau các đợt mưa lớn gần đây
Một quả lựu phóng 40 ly phát hiện gần lề đường 74 đã được đội EOD hủy nổ tại chỗ.

Gio Linh, Quảng Trị (27-10-2020) – Tiếp ứng bốn cuộc gọi khẩn cấp từ người dân địa phương ở huyện Gio Linh, đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số 1 của RENEW/NPA hôm thứ Ba đã phá hủy an toàn 3 lựu phóng 40 ly và một đạn pháo.

Trong tuần này, RENEW/NPA trở lại với hoạt động khảo sát và rà phá bình thường ở Quảng Trị sau hai tuần tạm thời gián đoạn do tác động của đợt lũ lụt lịch sử mà đã tàn phá miền trung Việt Nam.

Mặc dù nhiều lần phát hiện bom mìn trong lúc chăm sóc vườn cao su, ông Cường vẫn thấy sợ hãi khi mưa lớn làm phát lộ một quả đạn pháo trong xưởng đúc chậu hoa của mình.

Tại thôn An Khê thuộc xã Gio Sơn, đội EOD gặp ông Lê Gia Cường, 35 tuổi, người báo rằng ông phát hiện một quả đạn pháo phát lộ trước xưởng đúc chậu hoa của mình. Ông nói mưa to gần đây đã làm quả đạn lồi lên mặt đất. Người cha có ba con này nhiều lần gặp phải vật liệu nổ trong khi chăm sóc vườn cao su nằm ở căn cứ tác chiến của Thủy quân lục chiến Mỹ cũ Cồn Tiên.  Ông luôn báo cáo các phát hiện của mình.

Bà Nhi chỉ cho Đội trưởng EOD nơi bà phát hiện quả lựu phóng 40 ly.

Cách đó  khoảng 3 km dọc theo Tỉnh lộ 74, một phụ nữ sống ở thôn Trí Tiến phát hiện một lựu phóng 40 sát lề đường. Bà Lê Thị Ngọc Nhi, 51 tuổi, nói quả lựu phóng quá gần đường đến nỗi nó có thê gây nguy hiểm cho trẻ con. “Tôi phải báo cáo quả đạn M79 ngay lập tức,” bà mẹ có bốn con nói, đề cập tên gọi của vật liệu nổ mà người dân địa phương thường dùng.

Do quả đạn M79 đã được bắn, Đội trưởng EOD Hoàng Kim Chiến chỉ đạo thành viên đội triển khai phá hủy quả đạn tại chỗ. Đội phải sơ tán một số gia đình đến một khoảng cách an toàn và chặn đường trong một thời gian ngắn để hủy nổ quả đạn an toàn.

Một nhân viên của đội EOD dùng loa thông báo cho người dân thôn Trí Tiến, xã Gio Sơn trước khi đội tiến hành hủy nổ tại chỗ quả lựu phóng.

Đội EOD tiếp tục di chuyển đến xã Phong Bình để tiếp ứng hai cuộc gọi từ một người đàn ông ở thôn Thanh Lịch và một phụ nữ ở thôn Lễ Môn. Cả hai người đều phát hiện vật liệu nổ trong vườn nhà sau đợt mưa lớn. Đội tìm thấy hai quả lựu phóng 40 ly nữa và di chuyển chúng ra khỏi vườn nhà dân để phá hủy an toàn sau đó.

Chương trình Khảo sát và Rà phá Vật liệu nổ của Dự án RENEW/Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao, Khối thịnh vượng và Phát triển Vương quốc Anh.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

 11,026 total views,  2 views today