Home > Tin tức > Ngư dân phát hiện vật liệu nổ trong két đạn vớt ngoài khơi bãi biển Mỹ Thủy

Được biết đến là bãi biển Wunder từ năm 1968 đến 1970, khi còn là căn cứ hỗ trợ hậu cần của quân đội Mỹ, ngày nay biển Mỹ Thủy đang trở nên nổi tiếng nhờ làn nước trong xanh và vẻ đẹp hoang sơ của nó. [Ảnh: Lê Đức Dục]

[clear]

Hải Lăng, Quảng Trị (23/02/2016) – Một két đạn được ngư dân thôn Mỹ Thủy phát hiện vào hôm thứ Năm khi họ đang thả lưới ngoài khơi tại nơi từng được biết đến là “bãi biển Wunder” – vốn từng là căn cứ hỗ trợ hậu cần của Hoa Kỳ từ  năm 1968 đến 1970.

Kinh ngạc sau khi phát hiện ra vật thể được vớt lên từ biển, những dân chài đã quyết định không đổ ngược số đạn dược nguy hiểm đó xuống  biển như họ từng làm trước đây. Thay vào đó, khi lên bờ, họ đã nhanh chóng báo cho cán bộ quân sự xã Hải An.

Đội trưởng đội EOD Lê Xuân Tùng kiểm tra két đạn do ngư dân vớt được tại bãi biển Mỹ Thủy.

Sau khi thông tin được chuyển từ cán bộ quân sự đến Dự án RENEW, ngày thứ Sáu đội xử lý mìn lưu động (EOD) số 1 đã được cử đến thôn Mỹ Thủy để xử lý trường hợp khẩn cấp này.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các thành viên đội EOD đến bãi biển và cẩn trọng kiểm tra thùng đạn. Có 5  quả lựu đạn cầm tay và hơn 500 viên đạn tiểu liên bán tự động được tìm thấy bên trong.

“Chúng tôi đánh giá cao việc người dân địa phương đã luôn cảnh giác và báo cáo khi họ phát hiện vật liệu nổ trong hoạt động thường ngày,” đội trưởng Lê Xuân Tùng cho biết. “Việc luôn cảnh giác là cần thiết để đảm bảo an toàn cho họ.”

Năm quả lựu đạn và hơn 500 viên đạn tiểu liên được tìm thấy trong két sắt.

Dù nằm dưới nước nhiều năm nhưng số đạn dược này vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng nếu có ai đó tác động đến, anh Tùng cho biết. “Vậy nên chúng tôi cần phá hủy chúng.”

Đội đã chuyển số đạn dược trên đến Bãi hủy nổ tập trung của Dự án RENEW tại huyện Hải Lăng để sau đó phá hủy, trong điều kiện an toàn và có kiểm soát.

Trong tuần đầu tiên sau kì nghỉ lễ Tết nguyên đán, từ các cuộc gọi của người dân địa phương  thông báo phát hiện vật liệu nổ, cùng với những vật liệu nổ khác do các đội khảo sát kĩ thuật của Dự án RENEW phát hiện tại huyện Hải Lăng, đội EOD số 3 do Dự án RENEW và tổ chức Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA) đã tiến hành hủy nổ an toàn 134 vật liệu nổ.

Chương trình Khảo sát và Rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh của Dự án RENEW được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác chính NPA.

 2,843 total views,  1 views today