Home > Tin tức > Nạn nhân tai nạn bom mìn người Việt Nam nói với khán giả Mỹ về trải nghiệm của mình

Đây là phần trình bày của ông Hồ Văn Lai, một nạn nhân bom mìn chưa nổ đến từ Gio Việt, tỉnh Quảng Trị, trong một phiên thảo luận tại Đại học George Washington ngày 15/11/2019. Ông Nguyễn Thanh Phú, cán bộ Dự án RENEW, hỗ trợ phiên dịch. Trong bài nói ngắn của mình, Lai chia sẻ với các khán giả Mỹ về một vụ nổ bom chùm làm mất 3 chi và 1 mắt đã tạo ra những thách thức và cơ hội thay đổi cuộc đời như thế nào cho một cậu bé người Việt Nam. Lai mới chỉ 10 tuổi khi tai nạn xảy ra.

Chương trình này là một đánh giá về hậu quả gây chết người của bom mìn chưa nổ còn sót lại chiến tranh ở Việt Nam. Các thành viên gồm có các nhà hoạt động về môi trường, cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam Chuck Searcy — người làm việc với Dự án RENEW, và một số thành viên từ RENEW. Chương trình này là một phần của hội thảo ở Washington DC được tổ chức kết hợp công bố sách và triển lãm di động “Kiến tạo Hòa bình ở Việt Nam”.

Hồ Văn Lai hiện làm việc với chương trình Giáo dục Nguy cơ Bom mìn, vật nổ do chính phủ Ireland tài trợ tại Dự án RENEW. Là một cộng tác viên, một hướng dẫn viên có kinh nghiệm, và là một người nói chuyện có biểu tượng mạnh mẽ, Lai thực hiện các buổi truyền thông phòng tránh bom mìn do RENEW tổ chức ở Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, ở trường học, các buổi họp thôn và các sự kiện cộng khác. Lai chia sẻ hướng dẫn về hành vi an toàn với người dân địa phương ở đó – đặc biệt là trẻ em.

Công việc không chỉ cho phép Lai kiếm đủ thu nhập để trang trải các chi tiêu cuộc sống cơ bản và hoạt động thường nhật, mà còn việc làm thường xuyên và là một phần của đội RENEW tạo cho anh sự khích lệ hàng ngày và động lực để hàn gắn các vết sẹo tâm thần và thể chất do vụ nổ bom chùm gây ra cách đây 21 năm.  


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Loading