Home > Tin tức > Một ngày khác, khi đạn pháo hạm đội Mỹ được kéo lên từ sông Bến Hải và phá hủy tại bãi nổ của RENEW

IMG_0814Triệu Phong, Quảng Trị (1-7-2016) – Đó là lịch hoạt động hàng tuần. Vào ngày thứ Năm đội RENEW triển khai nhiệm vụ phá hủy có kiểm soát vật liệu chưa nổ tại bãi nổ tập trung ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch. Trong số sáu vũ khí nguy hiểm được đội phá hủy an toàn ngày hôm đó là một quả đạn pháo có đường kính 203mm được di dời từ sông Bến Hải, ranh giới quân sự tạm thời chia cắt Việt Nam thành hai miền nam và miền bắc trong chiến tranh.

Ngư dân ở thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Gio Linh phát hiện quả đạn pháo trong lúc đánh cá ở sông Bến Hải. Họ nhanh chóng báo cáo phát hiện của mình cho đội Hỗ trợ Cộng đồng của RENEW đang triển khai khảo sát phi kỹ thuật ở trong thôn. Theo chỉ dẫn của dân địa phương, nhân viên đội tìm thấy một quả đạn pháo hải quân nằm trong nước cách bờ khoảng 10 m. Quả đạn pháo có thể đã được bắn ra từ hạm đội Mỹ vốn được triển khai dọc theo bờ biển Quảng Trị để oanh tạc trong chiến tranh. Chỉ khi thủy triều rút mới có thể nhìn thấy và tiếp cận được.

Nhân viên đội hỗ trợ cộng đồng thông báo cho đội xử lý bom mìn lưu động số 4 và chờ đợi. Cán bộ kỹ thuật quốc gia Bùi Trọng Hồng, một sĩ quan quân đội về hưu nhiều kinh nghiệm hiện nay là cố vấn kỹ thuật cao cao cấp của RENEW, đến hiện trường để đánh giá và hỗ trợ. Dưới sự chỉ đạo của đội trưởng Trương Công Vinh, bốn nhân viên của đội lội ra vùng nước cạn, tiếp cận quả đạn pháo và bắt đầu di chuyển nó một cách cẩn trọng. Sau khi nỗ lực hơn một giờ đồng hồ, đội đã đưa quả đạn vào bờ và đưa lên xe bán tải để vận chuyển đến bãi nỗ tập trung.

 

Vào thứ Năm tại bãi nổ thôn Linh An, quả đạn pháo được phá hủy an toàn sau khi cố vấn kỹ thuật Hồng cùng nhân viên đội xử lý bom mìn lưu động số 3 thực hiện.

IMG_0824

Phát hiện vật liệu chưa nổ, đặc biệt là pháo bắn từ hạm đội, ở trên các dòng sông ở Quảng Trị là không phải chuyện lạ đối với người dân địa phương. Sau khi nằm trong nước hơn 40 năm, một số vật liệu nổ nguy hiểm này vẫn còn ở trong tình trạng tốt một cách đáng ngạc nhiên và có thể gây ra sự tàn phá nếu bị tác động. Vì thế điều quan trọng là người dân luôn cảnh giác để họ có thể cung cấp thông tin kịp thời chính xác và các đội RENEW có thể tiếp ứng nhanh chóng và an toàn các mối đe dọa này.

During the first six months of 2016, Project RENEW’s Explosive Ordnance Disposal (EOD) teams conducted 850 tasks in response to UXO discoveries reported by local people in Quang Tri Province, resulting in 3,018 items of UXO being safely destroyed. Trong vòng sáu tháng đầu năm 2016, các đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW đã thực hiện 850 nhiệm vụ tiếp ứng các phát hiện bom mìn do người dân báo cáo ở Quảng Trị, kết quả đã phá hủy an toàn 3.018 vật liệu nổ các loại.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua đối tác chính Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA).

 2,402 total views,  1 views today