Home > Tin tức > Gặp gỡ đội trưởng đội nữ rà phá bom mìn đầu tiên của Việt Nam

Ở tuổi 30, Nguyễn Thị Thủy đã bắt đầu với một công việc mà mọi người ở Việt Nam tin rằng chỉ có đàn ông mới có thể làm. Bà mẹ một con này hiện nay đảm trách một đội rà phá toàn nữ gồm 16 thành viên để rà phá các vùng đất bị ô nhiễm bom chùm và các loại vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị.

Thủy chuẩn bị cho một vụ hủy nổ tại chỗ các vật liệu nổ mà nhân viên đội phát hiện trên hiện trường rà phá.

Là con út của một gia đình có 8 con ở xã Gio Châu, huyện Gio Linh, Nguyễn Thị Thủy đang làm việc với Chương trình Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại tỉnh Quảng Trị kể từ năm 2013.

Nguyễn Thị Thủy bắt đầu ở vị trí nhân viên khảo sát kỹ thuật khi cô tham gia Dự án RENEW-NPA khoảng 6 năm về trước. Thủy đạt chứng nhận Hủy nổ Bom mìn cấp độ 2 trong tháng 5-2015 và chỉ hai tháng sau đó, Thủy được đề bạt làm đội trưởng một đội Khảo sát Kỹ thuật. Nhiệm vụ của đội này là xác định và lập bản đồ các Khu vực Khẳng định Nguy hiểm để rà phá.

Thuy and her team members pose for a group photo.

Trong năm 2018, nguồn tài trợ từ Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh đã cho phép Dự án RENEW-NPA thực hiện hoạt động rà phá hiện trường để làm sạch các khu vực khẳng định nguy hiểm mà đã được xác định trong quá trình khảo sát kỹ thuật. Kết quả là trong tháng 10-2018, Dự án RENEW-NPA triển khai một đội rà toàn nam và đội rà toàn nữ đầu tiên của Việt Nam để rà phá các vùng đất ô nhiễm ở huyện Hải Lăng.

Kể từ khi bắt đầu công việc ở xã Hải An, huyện Hải Lăng trong tháng 10-2018, đội rà phá toàn nữ của Thủy đã rà phá 216 vật liệu chưa nổ các loại, bao gồm 120 bom chùm. Đội của Thủy đã rà sạch và bàn giao 373.120 m2 đất an toàn cho cộng đồng để sử dụng an toàn vào mục đích phát triển. Công việc ý nghĩa của hai đội đem lại lợi ích trực tiếp cho 2.776 nông dân ở xã Hải An.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Làmột trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 1,894 total views,  3 views today