Home > Tin tức > Không còn sống trong sợ hãi: ba quả đạn pháo được di dời an toàn khỏi nhà dân ở Quảng Trị

Triệu Phong, Quảng Trị (7/12/2012)

Trong nhiều năm anh Đỗ Sỹ Cảnh, một người dân 35 tuổi, bố của ba đứa con, đã phải sống trong sợ hãi vì nhà của anh nằm ở một trong những vùng bị ảnh hưởng bởi bom mìn nhiều nhất ở Việt Nam.

[clear]

Canh shows the location of unexploded ordnance that lied in close proximity to his house for many years.

Anh Cảnh chỉ nơi vật liệu chưa nổ nằm gần sát nhà anh đã nhiều năm.

Xã Triệu Ái, nơi gia đình Cảnh sinh sống, thuộc huyện Triệu Phong phía nam của khu vực phi quân sự trong thời gian chiến trang. Làng Ái Tử sát với căn cứ quân sự Ái Tử, gần với nơi quân đội Hoa Kỳ gọi là Đồi Phụng Hoàng. Chỉ cách nhà anh ba mét là ba quả đạn pháo, với đầu nổ còn nguyên làm cho chúng không ổn định và cực kỳ nguy hiểm.

Giờ đây mối nguy hiểm đó đã không còn. Vào ngày 6 tháng 2 năm 2012, một đội rà phá Dự án RENEW được triển khai đến nhà Cảnh. Trong vòng vài giờ các nhân viên kỹ thuật có chuyên môn đã di dời mối nguy hiểm kéo dài này khỏi khu vực . Hôm nay nỗi sợ hãi của Cảnh đã được thay bằng một cảm giác yên tâm rằng gia đình anh an toàn và hàng xóm của anh cũng vậy.

Cảnh liên hệ với đội Hỗ trợ Cộng đồng của RENEW và báo cáo phát hiện bom mìn sau khi anh biết rằng RENEW mới đây mở rộng hoạt động vào xã của mình, và nhân viên kỹ thuật sẽ đến di dời bom mìn, vật nổ

“For many years I have been living in fear that my growing children might tamper with these bombs and get hurt,” said Canh. “Years ago the bombs were unearthed by some villagers who were digging a well for water,” he explained, “and when I learned that the RENEW team was now working in our village, I decided to report it to them.”

“Trong nhiều năm tôi đã sống trong nỗi sợ rằng con cái đang lớn của mình sẽ đùa nghịch với các quả đạn này và bị thương tích,” Cảnh nói. “Cách đây vài năm một số người dân trong làng đào giếng tìm nước đã phát hiện mấy quả đạn này,” anh giải thích, “và khi tôi biết các đội RENEW đang hoạt động ở trong làng, tôi quyết định báo cho họ biết”.

Theo anh Nguyễn Đức Hóa, Trưởng đội Hỗ trợ Cộng đồng, các quả đạn đội tìm thấy là đạn pháo 100mm, chưa nổ, và có khả năng tạo nên sức phá hủy ghê gớm đối với 10 hộ gia đình sống trong vùng.

Three unexploded shells with fuzes, marked for later removal and destruction.

Ba quả đạn pháo còn đầu nổ, được đánh dấu cho việc di dời và hủy nổ sau đó.

Ngay khi đến hiện trường và đánh dấu khu vực nguy hiểm, đội trưởng Hóa dùng di động gọi đội xử lý bom mìn lưu động RENEW. Họ lấy thông tin chi tiết, triển khai nhân viên đội và trong một khoảng thời gian ngắn các quả đạn đã được phá hủy an toàn.

Hơn 35 năm sau chiến tranh, Triệu Phong vẫn còn bị ảnh hưởng nặng bởi bom mìn, vật nổ thời chiến. Nhiều gia đình như anh Cảnh vẫn còn sống trong sợ hãi do ô nhiễm bom mìn nơi họ sống. Trong năm qua, kể từ khi mở rộng địa bàn trong vùng với sự hỗ trợ của Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy, các đội Dự án RENEW đã triển khai 594 nhiệm vụ, phá hủy an toàn 1000 vật liệu nổ.

 932 total views,  1 views today