Home > Tin tức > Khoản tài trợ của Safelane Global từ Anh quốc thay đổi cuộc sống hai gia đình nạn nhân bom mìn ở Việt Nam

Triệu Phong, Quảng Trị (6-9-2020) – Với khoản tài trợ của một công ty tư vấn trong lĩnh vực hành động bom mìn tại Anh quốc, Safelane Global, Dự án RENEW đã đem lại những thay đổi tích cực cho hai nạn nhân bom mìn ở huyện Triệu Phong, những người hiện nay có thể tự tin chăm sóc cho gia đình của mình.

Gia đình nạn nhân bom mìn Hoàng Thản hiện nay sống với niềm hy vọng mới và sự tự tin nhờ những cải thiện gần đây với ngôi nhà của họ được thực hiện bởi khoản tài trợ của Safelane Global cho Dự án RENEW.

Ông Hoàng Thản ở thôn Ái Tử, xã Triệu Ái ngày hôm nay mỉm cười rạng rỡ hài lòng khi nhìn vợ và con gái chuẩn bị bữa trưa trong căn bếp mới của họ. Hai vợ chồng và hai con, cháu trai 14 tuổi và cháu gái 10 tuổi, có thể ngủ ngon mà không còn nỗi lo thấm dột nước mưa thường xuyên bởi vì mái nhà và mái hiên cũ đã được thay thế và sửa chữa.

Người cha 49 tuổi còn nhận được một chiếc xe máy cải tiến 3 bánh để thay thế chiếc xe lắc cũ mà ông thường dùng để đi lại hàng ngày. Tất cả những cải thiện trong cuộc sống của họ đã được thực hiện nhờ một khoản tài trợ của Safeland Global tặng Dự án RENEW.

Năm 1991, ông Thản bị mất một tay và hai chân, dưới đầu đối, trong một vụ nổ bom mìn. Ông Thản đang rà tìm phế liệu thì vụ tai nạn bi thảm xảy ra. Bị khuyết tật vĩnh viễn ở tuổi 20, ông may mắn lập gia đình với một cô gái trong thôn, người đã yêu ông trước khi ông bị tai nạn. Đứa con đầu lòng của họ, một cháu trai, ra đời năm 2000. Hai năm sau, họ gom góp dựng một ngôi nhà nhỏ, tạm bằng gỗ. Con trai thứ hai sinh năm 2006, nhưng niềm vui của hai vợ chồng sớm biến mất khi con trai đầu của họ qua đời trong một vụ tai nạn giao thông cũng trong năm đó.

“Hỗ trợ từ Dự án RENEW và cộng đồng đã giúp cho tôi rất nhiều để tiếp tục sống,” ông Thản nói. “Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của họ, đó là động lực mạnh mẽ cho tôi và vợ phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn cho hai con nhỏ của mình.”

Một phần khoản tài trợ của Safelane Global cho RENEW cũng đã đem lại hy vọng cho một nạn nhân bom mìn khác ở huyện Triệu Phong.

Cách xã Triệu Ái khoảng 10 km, nạn nhân bom mìn Đỗ Thiên Đăng ở xã Triệu Long đang sử dụng thành thạo các dụng cụ điện mới của mình để cắt, chẻ và vót tre bên trong trại sản xuất mới được trang bị của ông, với những cải thiện do Safelane Global tài trợ.

Ông Đỗ Thiên Đăng giờ có một nơi rộng rãi hơn để làm các sản phẩm bằng tre kiếm thêm thu nhập, nhờ sự hỗ trợ của Safelane Global.

Ông Đăng bị mất hai chân khi giẫm phải mìn năm 1980 lúc ông 20 tuổi. Ông đang cắt cỏ tranh, một nguyên liệu phổ biến hồi đó người dân địa phương hay dùng để lợp mái nhà. Ông Đăng tiếp tục kết hôn và có ba đứa con. Dự án RENEW hỗ trợ ông Đăng trồng nấm và sau đó làm các sản phẩm bằng tre để kiếm thêm thu nhập.

Ở thôn Bích Khê nơi ông sinh sống, Đăng được nhiều người tôn trọng vì sự chăm sóc chu đáo ông dành cho bà mẹ già, ốm liệt giường, cho dù bản thân mình bị khuyết tật. Từ khi mẹ ông mất trong tháng 3/2020, ông Đăng và vợ sống một mình bởi vì các con đã ra riêng.

“Với các dụng cụ điện và trại sản xuất được hoàn thiện này, tôi bây giờ có thể làm việc dễ dàng hơn và kiếm thêm thu nhập,” ông Đăng nói. ” Tôi chân thành cảm ơn nhà tài trợ đã giúp tôi cải thiện cuộc sống của mình.”

Người ông 60 tuổi này thu nhập mỗi ngày khoảng 150.000 đồng từ việc làm vòng hoa bằng tre mà ông bán cho các cửa hàng hoa tươi ở thị xã Quảng Trị.

Ông Hoàng Thản và ông Đỗ Thiên Đăng là hai người trong số rất nhiều nạn nhân bom mìn đã vượt qua thảm kịch tai nạn của mình để xây dựng lại cuộc sống, nhờ vào nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng, và giờ đây với sự giúp đỡ của Safelane Global. Dự án RENEW xin cảm ơn công ty tư vấn Safelane Global về khoản tài trợ hào phóng đã cho phép chúng tôi giúp đỡ ông Thản và ông Đăng, làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn và tương lai của họ ổn định hơn.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Loading