Home > Tin tức > Hủy nổ đạn pháo nặng 900kg

Xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (24 May 2013)

Vụ hủy nổ quả đạn pháo có đường kính gần ½ m giữa vùng đồi trồng cây tràm ở thôn Tân Quang hôm thứ tư do đội rà phá lưu động Dự án RENEW thực hiện an toàn đã mang lại sự an tâm cho người dân trong vùng lân cận.

[clear]

Sáng thứ Ba anh Nguyễn Thanh Toàn, người mua rừng tràm của bà con thôn Tân Quang, gọi điện thoại yêu cầu RENEW giúp đỡ khi máy xúc của anh gặp quả đạn trong khi đang cày đất làm đường tiếp cận khai thác cây tràm.

Quả đạn pháo dài 1.53 m, đường kính 406cm nằm trồi lên bên cạnh con đường mới mở. Đây là quả đạn pháo có kích thước lớn nhất mà các đội rà phá của RENEW đã từng phát hiện kể từ khi hoạt động tại Quảng Trị.

RENEW bắt đầu hành động ngay từ sáng sớm thứ Tư, bởi vì việc phát hiện quả đạn nặng gần 1 tấn có thể gây chú yến đến nhiều một người tìm kiếm phế liệu. Họ thường bất chấp nguy hiểm để tự mình tháo gỡ bom mìn để bán phế liệu, một trong nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn bom mìn. Đội rà phá lưu động ngay lập tức liên hệ chính quyền địa phương gồm huyện đội Cam Lộ và xã đội Cam Tuyền và công tác chuẩn bị hủy nổ được triển khai.

Do khả năng công phá ước tính của quả đạn pháo, Dự án RENEW huy động ba đội hỗ trợ cho vụ hủy nổ, triển khaicông tác che chắn để đảm bảo không gây hư hỏng cho cây cối, tài sản và nhà cửa các hộ sống gần khu vực.

Sau khi mọi người dân được di dời đến nơi an toàn, quả đạn pháo được kích nổ vào lúc 3 giờ chiều. Khu vực được thông báo an toàn và người ta có thể thấy khói cuộn bốc lên trong các lớp cát che chắn vụ nổ.

“Tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ của RENEW đã đem lại an toàn cho vùng đất này và đặc biệt giúp công nhân của tôi yên tâm khai thác tràm, kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống,” anh Toàn cho biết.

“Nếu đội không phản ứng kịp thời và ai đó khiến quả đạn pháo này phát nổ thì nửa ngôi làng này có thể đã bị phá hủy,” đội trưởng Lê Xuân Tùng nói sau vụ hủy nổ thành công.

Cuối cùng thì nhiệm vụ cùng đã hoàn thành với sự thư thái trên gương mặt mọi người sau một ngày cật lực cho các đội rà phá lưu động. Việc điều phối trôi chảy cho phép nhiệm vụ hoàn thành trong vòng 36 giờ đồng hồ từ lúc nhận báo cáo, cho phép người dân quay trở lại công việc hàng ngày cứ như chưa có chuyện gì xảy ra. Theo thông số thiết kế, quả đạn pháp khi tự nổ, có khả năng tạo ra một hố bom rộng 15 m và sâu 6 m.

Thành lập năm 2001, Dự án RENEW – Phục hồi Môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh – là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm giảm thiểu và cuối cùng loại bỏ nguy cơ bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Hoạt động với nguồn tài trợ chính từ Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), Dự án RENEW triển khai các chương trình: Khảo sát, rà phá bom mìn; Giáo dục nguy cơ bom mìn; Hỗ trợ nạn nhân bom mìn, và Phát triển cộng đồng. www.landmines.org.vn

Loading