Home > Tin tức > Hủy Nổ An Toàn Bom Mk 82 Nặng Trên Hai Tạ

Triệu Phong, Quảng Trị (26/7/2018) — Các đội NPA-RENEW ngày hôm nay phá hủy an toàn toàn một quả bom máy bay của Mỹ tại bãi nổ tập trung của dự án ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch.

Nhiệm vụ nặng nề được  hai đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số 2 và số 4 thực hiện thành công với sự hướng dẫn của Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia NPA-RENEW Bùi Trọng Hồng, Trung tá QĐND Viêt Nam đã nghỉ hưu.

Trước đó vào thứ Tư, 25-7-2018, chính quyền xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh sau khi có tin báo của người dân thôn Thủy Ba Hạ đã bắt giữ  một người đàn ông đang vận chuyển một quả bom lớn đi tiêu thụ. Huyện đội Vĩnh Linh gọi điện cho Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh và đề nghị hỗ trợ ngay sau đó.

Buổi chiều cùng ngày, đội EOD số 2 của NPA-RENEW tiếp nhận nhiệm vụ và di chuyển đến thôn Thủy Ba Hạ để điều tra vụ việc. Quả bom được xác định là loại bom ném từ máy bay loại Mk82 nặng 227kg chứa 89 kg thuốc nổ. Ông Hồng khẳng định ngòi nổ đáy của quả bom không còn trong khi ngòi nổ trước mũi bom đã bị hỏng, vì vậy yêu cầu đội EOD vận chuyển quả bom đến bãi nổ để xử lý an toàn.

Nhờ sự cảnh giác cả người dân Thủy Ba Hạ báo kịp thời vụ vận chuyển bom cho chính quyền địa phương và phản ứng nhanh của các đội NPA-RENEW, một tai nạn tiềm tàng đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, sự việc này cho thấy một số người dân mặc dù nhận thức rõ về hiểm họa vẫn tìm kiếm bom mìn chưa nổ để bán sắt vụn và thuốc nổ. Đây là một vấn đề nan giải cần được giải quyết với sự tham gia của tất cả các ngành trong xã hội.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Địa bàn hoạt động của NPA gồm hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, với nguồn lực hai đội rà phá, một đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 21 đội khảo sát kỹ thuật.

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

 8,854 total views,  2 views today