Home > Tin tức > Hội nghị khoa học quốc tế về Giảm đau trong chấn thương trước nhập viện – Sử dụng thuốc giảm đau Ketamine

Đông Hà, Quảng Trị (16-03/2012)

Hôm nay, tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, Sở Y tế phối hợp với TMC và Dự án RENEW tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về Giảm đau trong chấn thương trước nhập viện- Sử dụng thuốc giảm đau Ketamine.

[clear]

Standing Deputy Chairman of Quang Tri Province People's Committee, Mr. Nguyen Duc Chinh, delivers his opening speech.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn (Vương quốc Anh), Bệnh viên Đại học Bắc Na Uy và Hiệp hội chăm sóc chấn thương Iraq và Campuchia. Tham dự Hội nghị còn có Đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế, các trường đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội, Bệnh viên Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng và lãnh đạo các bệnh viện tỉnh Quảng Trị.

Mục đích của Hội nghị là thông báo kết quả nghiên cứu so sánh tác dụng giảm đau và tác dụng phụ của Ketamine và morphine trong xử trí chấn thương trước nhập viện tại Quảng Trị do Sở Y tế triển khai từ tháng 3/2008 đến tháng 3/2009 tại địa bàn 8 huyện tỉnh Quảng Trị. Nghiên cứu được tài trợ bởi Trung tâm Hỗ trợ nạn nhân bom mìn Tromsoe (Na Uy) thông qua Dự án RENEW. Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc sử dụng Ketamine trong cấp cứu chấn thương trước nhập viện có tác dụng giảm đau tương đương với Morphin nhưng tác dụng phụ nôn, buồn nôn it hơn so với Morphin – chất giảm đau được sử dụng phổ biến hiện nay trong trường hợp này.

Ngoài ra, các đại biểu sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Ketamine của Trung tâm dịch vụ y tế trực thăng khẩn cấp Luân Đôn, kết quả của 10 năm điều trị nạn nhân chiến tranh và tai nạn giao thông của Iraq và kinh nghiệm giảm đau cứu trợ nạn nhân bom mìn của Campuchia.

Quảng Trị là một tỉnh chịu nhiều hậu quả nặng nề do bom mìn. Trong giai đoạn từ 1975 đến 2010 có 7.075 nạn nhân bị chấn thương do bom mìn và vật liệu chưa nổ, chiếm 1.1% dân số của tỉnh. Hơn 90% số nạn nhân sinh sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Sự thành công của Nghiên cứu về Giảm đau trong chấn thương trước nhập viện – Sử dụng thuốc giảm đau Ketamine sẽ góp phần tìm kiếm thuốc giảm đau an toàn và hữu hiệu và ít có tác dụng bất lợi cho nạn nhân chấn thương do tai nạn bom mìn và các tai nạn gây thương tích khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng như khả năng ứng dụng rộng rải trên toàn quốc.

 1,603 total views,  1 views today