Home > Tin tức > Học sinh trường cấp hai Hải Phú cảnh giác ngăn ngừa một vụ nổ bom bi trong sân trường
Một nam học sinh chỉ cho đội trưởng Lê Xuân Tùng nơi các  em lấy đất để đổ vào bồn hoa.

Một nam học sinh chỉ cho đội trưởng Lê Xuân Tùng nơi các em lấy đất để đổ vào bồn hoa.

Hải Lăng, Quảng Trị (30/09/2016) – Các em học sinh cảnh giác của trường THCS Hải Phú đã giúp ngăn ngừa một vụ nổ bom bi tại khuôn viên sân trường hôm thứ Sáu vừa qua.

Khi đang đổ đất vào bồn hoa để chuẩn bị trồng hoa sáng thứ Sáu tuần trước, một nhóm học sinh nam đột nhiên phát hiện một quả bom bi nằm lẫn trong đống đất mà thợ xây đã đào lên trong quá trình tu sửa cơ sở vật chất của trường. Các học sinh ngay lập tức báo cho thầy cô trong trường và sau đó thầy cô đã gọi điện vào số điện thoại báo cáo bom mìn để thông báo về phát hiện nguy hiểm này.

Tiếp nhận thông tin, các thành viên của Đội xử lý bom mìn lưu động số 1 do anh Lê Xuân Tùng làm đội trưởng đã nhanh chóng di chuyển đến trường. Kiểm tra khu vực, đội còn phát hiện thêm một quả đạn cối 81 mm và một lựu đạn cầm tay từ đống đất do thợ xây đào lên.

Hình ảnh vụ hủy nổ tại chỗ quả bom bi mà học sinh phát hiện trong sân trường được máy ảnh của đội chụp lại.

Hình ảnh vụ hủy nổ tại chỗ quả bom bi mà học sinh phát hiện trong sân trường được máy ảnh của đội chụp lại.

Đội đã hủy nổ quả bom bi tại chỗ an toàn, và vận chuyển hai vật liệu nổ còn lại về bãi nổ tập trung để xử lý.

Sự cảnh giác cao độ của các em học sinh đã giúp ngăn ngừa một vụ tai nạn thảm khốc có thể xảy ra với hơn 300 học sinh.

Theo ông Nguyễn Thanh Phú, cán bộ phụ trách chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn của RENEW, học sinh trường Hải Phú đã tiếp cận thông điệp an toàn về bom mìn. Trong tháng 3-2016, hoạt động “Ngày an toàn” đã được tổ chức tại trường học của các em với nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ai-len. “Điều này giải thích tại sao các em biết hành xử an toàn khi gặp phải vật liệu chưa nổ nguy hiểm,” Phú nói.

Trong vòng 10 tháng qua của năm 2016, các đội của Dự án RENEW đã xử lý 5 trường hợp báo cáo bom mìn khẩn cấp từ các học sinh và giáo viên, theo đó phá hủy và vận chuyển an toàn 10 vật liệu nổ nguy hiểm còn sót lại sau chiến tranh.

Sáu năm trước, một vụ nổ xảy ra trong khuôn viên một trường THCS ở thành phố Đông Hà đã làm rung chuyển tường và vỡ nát nhiều cửa sổ, nhưng may là hơn 500 học sinh đều đang ngồi trong lớp học tại thời điểm đó nên không bị thương tích.

Hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn của Dự án RENEW được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua đối tác chính Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA).

 1,678 total views,  1 views today