Home > Tin tức > Học sinh dân tộc thiểu số Vân Kiều ở Quảng Trị tiếp nhận quà giúp cải thiện học tập và sức khỏe

Xã Thuận, Hướng Hóa (17-12-2021) — Hôm thứ Sáu, Dự án RENEW, với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Ireland, đã trao những món quà thiết thực cho học sinh người dân tộc thiểu số bao gồm đồ dùng học tập, bồn rửa tay mới, dung dịch rửa tay sát khuẩn và các cải thiện vệ sinh  khác. Các học sinh, là trẻ em dân tộc thiểu số Vân Kiều, ở xã Thuận, huyện Hướng Hóa, nơi giáp biên giới với tỉnh Savannakhet, Lào. Các em sẽ được hỗ trợ điều kiện học tập và được chăm sóc sức khỏe cá nhân tốt hơn trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.   

Những món quà này đến từ sự đóng góp của cộng đồng chạy bộ, các cựu du học sinh Việt Nam tại Ireland, và Quỹ Cơm có thịt Ireland thông qua giải chạy ảo Emerald Virtual Run được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021 dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Bồn rửa tay mới cung cấp nước sạch và xà phòng đảm bảo sạch sẽ và hợp vệ sinh, giúp học sinh Vân Kiều sống khỏe mạnh hơn.

Điểm trường Bản 1 được xây dựng cách đây 20 năm, vì vậy cơ sở vật chất hiện nay đã xuống cấp. Trường có 3 phòng dành cho 5 lớp tiểu học chia thành  2 ca (sáng và chiều). Vào những ngày mưa, trường thường xuyên bị ngập do nằm ở vị trí thấp hơn nhiều so với mặt đường liên xã. Đáng chú ý, nhà vệ sinh bán tự hoại dùng để phục vụ cho 68 học sinh và 5 giáo viên của trường đã bị trận lũ lịch sử xảy ra vào cuối năm 2020 làm hư hỏng nặng, khiến cho nhà vệ sinh này không còn sử dụng được nữa.

Là con của những gia đình Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thuận, bố mẹ chủ yếu sinh sống bằng nghề đốt nương, làm rẫy trên vùng biên giới Việt-Lào,  nhiều em phải dùng chung sách học với bạn.  Những hạn chế của đại dịch Covid-19 kéo dài trong 2 năm qua cũng ảnh hưởng trầm trọng đến công việc kiếm sống hàng ngày của cha mẹ các em học sinh ở đây.

Cán bộ Dự án RENEW chụp ảnh chung cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Thuận và các thầy cô giáo cùng học sinh điểm trường Bản 1 trong buổi lễ trao quà.

Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu trong tháng 11, Dự án RENEW đã làm việc với Ban Giám hiệu trường Thuận để đưa ra kế hoạch hỗ trợ sau khi cóthỏa thuận từ Ban Tổ chức giải Emerald Virtual Run 2021. Tại lễ bàn giao sáng thứ Sáu, RENEW trao tặng 90 bộ sách giáo khoa mới, 112 bộ đồng phục học sinh, bồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn cho các em học sinh ở đây.

Những món quà này phần nào giúp các em cải thiện hơn về điều kiện học tập cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 “Những món quà ý nghĩa từ những người bạn Ireland đã góp phần tạo động lực cho các em học sinh vươn lên trong học tập cho một tương lai tốt đẹp hơn,” thầy Hiệu trưởng Trương Công Hiệu nói. “Chúng tôi rất biết ơn món quà hỗ trợ cuối năm đến từ các cựu du học sinh Việt Nam tại Ireland và Dự án RENEW.”    

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW là tổ chức hành động bom mìn toàn diện duy nhất ở Việt Nam lồng ghép khảo sát và rà phá bom mìn, giáo dục nguy cơ, và hỗ trợ nạn nhân trong  một chương trình điều phối hành động.                                                                                                                                                                         

 5,537 total views,  1 views today