Home > Tin tức > Hoạt động giáo dục tương tác phòng tránh bom mìn mang lại phấn khích và trải nghiệm giáo dục cho học sinh và giáo viên

Cam Lộ, Quảng Trị (09-01-2019) — Hôm nay, trên 250 em học sinh, ban giám hiệu nhà trường và giáo viên tại huyện Cam Lộ tham gia một hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn thú vị được tổ chức bởi Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW phối hợp cùng Huyện đoàn Cam Lộ, tại trường Tiểu học Thị trấn Cam Lộ.

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác mới năm 2019 giữa Dự án RENEW và đoàn cơ sở, hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn này hướng đến mục tiêu thúc đẩy hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh và người lớn thông qua hình thức chủ tham gia và tương tác chủ động nhằm mang lại sự an toàn cho cộng đồng trước nguy cơ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Các em học sinh được chủ động lựa chọn chủ đề và các hoạt động mà mình yêu thích bao gồm gốc tri thức, góc tương tác vận động, góc nghệ thuật và truyền thông song song với các hoạt động bên lề như diễn kịch, biểu diễn văn nghệ, câu đố. Đồng thời nhân dịp này, các giáo viên và cán bộ đoàn thanh niên tại cơ sở trên địa bàn huyện Cam Lộ cùng tham gia để quan sát, góp ý, bổ sung và hoàn thiện nội dung kịch bản để áp dụng tại địa phương mình. (Cuối năm 2018, nhiều trường cấp 1 và cấp 2 được sát nhập theo quyết định cải cách giáo dục của chính phủ.)

 “Tôi thấy hoạt động này giúp ích rất nhiều trong việc giảm tải khối lượng công việc cho giáo viên,” thầy giáo Nguyễn Thanh Trang, trường cấp 1&2 Cam Thủy, nói. “Đồng thời, nó cũng giúp nâng cao sự tương tác và tham gia của các em học sinh,” thầy Trang cho biết. “Chúng tôi chắc chắn sẽ nhân rộng mô hình này vào các hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn sắp tới.”

Trong giai đoạn triển khai dự án 2017-2018, Dự án RENEW và đối tác đoàn cấp huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 149 đợt truyền thông phòng tránh bom mìn với khoảng 38.000 lượt trẻ em và người lớn được hưởng lợi trực tiếp tiếp cận các thông điệp giáo dục và hướng dẫn hành vi an toàn.

Trong năm 2018, thông tin báo cáo phát hiện bom mìn do người dân địa phương cung cấp đã giúp các đội xử lý bom mìn lưu động do Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA) quản lý thực hiện 687 nhiệm vụ hủy nổ với kết quả 5.353 vật liệu nổ được phá hủy an toàn.

Năm 2018 đánh dấu năm đầu tiên từ năm 1975 kể từ khi chiến tranh kết thúc tỉnh Quảng Trị ghi nhân không có thương vong nào do bom mìn gây ra.

Biểu đồ sau thể hiện sự giảm thiểu thương vong hàng năm trong giai đoạn 2008-2018 tại tỉnh Quảng Trị.

Nguồn: Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị (QTMAC).

Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW được tài trợ chính bởi Cơ quan Viện trợ Ireland thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và được hỗ trợ thông  qua Tổ chức Vietnam Assistance Project (VAP) và Quỹ FJC- A Foundation of Philanthropic Funds.

“Trong Kế hoạch 2018-2019, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn tương tác và trải nghiệm tại mọi cấp độ của Dự án RENEW,” ông Nguyễn Thanh Phú, cán bộ Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn RENEW, nói. “Mục tiêu là mở rộng ra toàn bộ địa bàn tỉnh và nhân rộng mô hình giáo dục nguy cơ bom mìn ra tỉnh Quảng Ngãi, theo yêu cầu của chính quyền địa phương tại đó.”

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Loading