Home > Tin tức > Hiểu biết nguy cơ bom mìn giúp người dân tự tin phòng tránh tai nạn thương tích

Thị trấn Cam Lộ, Quảng Trị (10-04-2014)

Một buổi sáng đầu tháng Ba, anh Dương Văn Thành, cha của một bé gái 6 tháng tuổi, theo thói quên dậy sớm để đi thể dục trong vườn nhà mình với nhiều ruộng lúa. Khi nhảy qua một mương thủy lợi, anh bỗng nhiên phát hiện hai quả bom bi nằm nhô lên khỏi mặt nước.

[clear]

Không hề sợ hãi vì đã hiểu biết về mối nguy hiểm này, Thành cẩn trọng đánh dấu địa điểm hai quả bom bằng các cành cây kầngnh tìm thấy cạnh đó. Quay về nhà, anh lấy điện thoại và gọi đến số đường dây nóng của Dự án RENEW để báo cáo phát hiện của mình. Thông tin nhanh chóng được chuyển đến đội xử lý bom Đội xử lý bom mìn lưu động số 3 của RENEW đang hoạt động trên địa bàn huyện Cam Lộ. Hai tiếng sau đó đội đến nơi. Đội nhanh chóng đánh giá tình hình, khoanh vùng và chuẩn bị bao cát để huỷ nổ. Các nhân viên được cử đến vị trí cảnh giới và dùng loa thông báo cho người dân về vụ nổ sắp xảy ra. Vài phút sau, đội phá huỷ hai quả bom với một tiếng nổ lớn. Sau khi kiểm tra hố nổ, đội trưởng Lê Xuân Tùng đề nghị nhân viên đội thông báo cho bà con quay trở lại hoạt động bình thường, một cách an toàn.

EOD team member draining water to fully expose bombs before safe demolition.

Đội trưởng đội xử lý bom mìn lưu động và bà Lành thắp hương trên ngôi mô trước khi triển khai nhiệm vụ.

“Em kinh ngạc khi phát hiện thấy bom buổi sáng hôm đó,” Thành nói. “Nhưng em không sợ. Em chỉ làm theo chính xác những gì viết trên tờ rơi phòng tránh tai nạn bom mìn của RENEW.” Thành nói với đội trưởng Tùng rằng mấy ngày trước anh có tham gia một buổi tuyên truyền phòng nguy cơ bom mìn do cộng tác viên Đoàn thanh niên tổ chức. Anh đem tờ rơi về nhà và số điện thoại đường dây nóng có trong tay khi cần đến.

Đội trưởng Lê Xuân Tùng cho biết Dự án RENEW sẽ xem xét triển khai hoạt động khảo sát tàn tích bom bi ở khu vực này theo sau việc phát hiện hai quả bom. Đội khảo sát sẽ xác định mức độ và phạm vi ô nhiễm bom mìn, vật nổ ở khu vực này, và xúc tiến các bước cần thiết để làm cho mọi người an toàn.

Trong khi việc rà phá bom mìn còn sót lại có thể tiếp tục trong nhiều năm, điều quan trọng là trẻ em và người lớn được liên tục giáo dục về nguy cơ bom mìn và được hướng dẫn hành vi an toàn khi gặp phải bom mìn trong đời sống hàng ngày.

couple

Thành cùng với vợ tại ngôi nhà của họ. Việc xử lý kịp thời hai quả bom bi của Dự án RENEW đảm bảo an toàn cho con cái của họ và các hộ gia đình trong khu phố.

Những người dân như anh Dương Văn Thành mà đã có hiểu biết về mối nguy hiểm bom mìn và do đó có kiến thức và sự tự tin thì không sợ hãi. Họ chính là “tai và mắt” của các đội xử lý bom mìn lưu động của RENEW. Với thông tin thuộc loại như anh Thành cung cấp, đội xử lý bom mìn biết chính xác loại bom mìn gì được phát hiện và địa điểm của nó. Họ không mất thời gian tìm kiếm. Họ có thể ưu tiên nguồn lực và hành động trực tiếp trong vòng vài giờ đồng hồ.

Dự án RENEW triển khai chiến lược chủ yếu này dựa trên nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ở tỉnh Quảng Trị: cho người dân kiến thức và công cụ để giữ an toàn, để không sợ hãi, và để biết báo cáo bom mìn khi họ tìm thấy. Đội xử lý bom mìn chuyên nghiệp được đào tạo sẽ có mặt ở đó trong vài giờ và mối nguy hiểm sẽ được xử lý. Người dân có thể trở lại hoạt động bình thường và sinh sống an toàn.

Loading