Home > Tin tức > Hàng trăm quả đạn chưa nổ phát hiện gần nhà dân được di dời an toàn

Xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong (15-03-2012)

Chị Phạm Thị Thơm, 55 tuổi mẹ của ba đứa con ở thôn An Trú quyết định bán cây khế của gia đình sau khi biết hàng xóm mình kiếm được nhiều tiền từ việc bán cây cảnh.

[clear]

Hundreds of unexploded mortar rounds are safely removed for later destruction.

Hundreds of unexploded mortar rounds are safely removed for later destruction.

Gia đình chị bắt đầu đào cây khế sáng hôm qua, đúng lúc đó mọi người kinh ngạc phát hiện 5 quả đạn pháo ở độ sâu gần nửa mét. Hoảng sợ vì những gì phát hiện, gia đình ngừng việc đào bới ngay lập tức và gọi số điện thoại đường dây nóng của Dự án RENEW yêu cầu giúp đỡ xử lý vì chỗ phát hiện bom mìn chỉ cách nhà 15 mét.

Chưa đầy một giờ đồng hồ sau đó, đội rà phá bom mìn lưu động Dự án RENEW tiếp cận nhà của chị. Toàn đội thiết lập vành đai an toàn xung quanh vị trí phát hiện bom mìn và bắt đầu kiểm tra toàn bộ khu vực xung quanh.

Chị Thơm cho biết gia đình đã sinh sống ở khu vực này 28 năm và người ta tin rằng nơi này có nhiều bom mìn, vật nổ còn sót lại cuộc chiến kết thúc cách đây 35 năm. Chị nói rằng trước đây chính quyền đã thu gom và di dời hàng trăm quả đạn chưa nổ; tuy nhiên chị luôn lo lắng vẫn còn một số hầm đạn chưa được phát hiện ở trong thôn.

Đội hoàn thành nhiệm vụ vào ngày thứ năm, di dời quả đạn cuối cùng ở độ sau 1,2 mét. Tổng số 193 quả đạn, gồm đạn cối 60mm và 82 mm và lựu phóng đã được di dời an toàn khỏi nhà chị Thơm và vận chuyển về nơi hủy nổ.

Việc phát hiện bom mìn, vật nổ lần này là một lời nhắc nhở khắc nghiệt: tỉnh Quảng Trị vẫn còn là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom mìn, điều này có nghĩa rằng việc rà phá bom mìn sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới.

Thông qua chương trình lồng ghép giáo dục nguy cơ bom mìn và mạng lưới báo cáo cộng đồng hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn, Dự án RENEW đang chứng minh rằng nguy cơ bom mìn có thể được giảm thiểu và cuối cùng loại bỏ – bằng việc giáo dục cho người lớn và trẻ em về nguy cơ bom mìn và huy động người dân báo cáo phát hiện bom mìn cho các đội RENEW tiến hành di dời kịp thời. Người dân địa phương như chị Thơm giờ biết rõ về nguy cơ bom mìn, luôn cẩn trọng và biết gọi điện thoại nóng khi gặp bom mìn.

Với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), các đội RENEW tiếp tục rà phá hiện trường đáp ưng ưu tiên phát triển của địa phương và phản ứng nhanh đảm bảo an toàn của cộng đồng như đối với trường hợp của chị Thơm. Một phần ngân sách rà phá bom mìn được hỗ trợ bởi Văn phòng Giảm trừ Vũ khí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

 1,410 total views,  1 views today