Home > Tin tức > Hàng cứu trợ lũ lụt từ các cựu chiến binh và những người bạn Mỹ giúp người dân Quảng Ngãi trở lại cuộc sống bình thường
Chuck Searcy, Cố vấn Quốc tế Dự án RENEW, và Nguyễn Hiếu Trung, Quản lý Điều phối Dự án RENEW, trao số tiền cứu trợ lũ lụt do Những người bạn của Dự án RENEW quyên góp cho đại diện Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Danh và ông Nguyễn Tấn Thiện.

Sơn Tịnh, Quảng Ngãi (15-01-2021) – 50 hộ gia đình nạn nhân các vụ tai nạn bom mìn và chất da cam của tỉnh Quảng Ngãi hôm nay đón nhận hàng cứu trợ lũ lụt được các đại diện Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi và Dự án RENEW cấp phát trong một buổi lễ bàn giao diễn ra tại xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tinh – nơi xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai khét tiếng vào năm 1968.

Việc trao hàng cứu trợ lũ lụt cho cộng đồng ở tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện nhờ chiến dịch gây quỹ được bảo trợ bởi Những người bạn của Dự án RENEW (Friends of Project RENEW), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở bang Virginia, cựu binh Lục quân Hoa Kỳ Ronald L. Haeberle, người có những bức ảnh vụ Thảm sát Mỹ Lai khiến thế giới chú ý, và Ron Carver, đồng tác giả của Tiến hành Hòa bình ở Việt Nam. Họ đã dẫn đầu đợt gây quỹ này, với sự cộng tác của Robert Frank, chủ tịch Friends of Project RENEW và Chuck Searcy, người đồng sáng lập Dự án RENEW vào năm 2001 cùng với ông Hoàng Nam, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Chuck Searcy, Cố vấn Quốc tế của Dự án RENEW cho biết: “Người dân Quảng Ngãi có một vị trí đặc biệt trong trái tim của những người Mỹ có thiện chí sau thảm kịch khủng khiếp xảy ra tại đây vào tháng 3/1968. “Chúng tôi hy vọng những đóng góp nhỏ bé này có thể giúp những gia đình ở xã Tịnh Khê – những người vẫn mạnh mẽ và kiên cường trước thảm cảnh – khôi phục lại cuộc sống bình thường sau lũ lụt để họ có thể đón Tết Nguyên đán sắp tới.”

Dự án RENEW và đại diện Hội Chữ thập đỏ chụp ảnh chung với các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn của bão Molave, tại lễ bàn giao ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh.

Đại diện Dự án RENEW và cán bộ Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi cũng đã đến thăm trường THCS Võ Bẩm, xã Tịnh Khê để trao tặng bốn bộ máy tính mới trong đợt trao hàng cứu trợ lũ lụt cho tỉnh Quảng Ngãi. Khi cơn bão số 9 ​​đổ bộ vào ngày 28-10 năm ngoái, gió mạnh và mưa lớn đã thổi bay toàn bộ mái của các lớp học của trường THCS Võ Bẩm. Đây là trong một trong những cơn bão mạnh nhất trong khu vực trong hàng chục năm qua.

Trước đó trong ngày hôm nay, Quản lý Điều phối Dự án RENEW Nguyễn Hiếu Trung và Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Văn Danh đã ký văn bản thỏa thuận thực hiện giáo dục nguy cơ bom mìn nhằm giảm thiểu tác động của bom mìn đối với người dân địa phương tại hai huyện Ba Tơ và Nghĩa Hành.

Việc ký kết đã khởi động một giai đoạn mới trong quan hệ đối tác tin cậy giữa Dự án RENEW và Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi được xây dựng trong hơn hai năm nhân rộng mô hình giáo dục nguy cơ bom mìn của Dự án RENEW, được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ liên tục của Cơ quan Viện trợ Ireland. Ngoài mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về vật liệu nổ, Dự án RENEW sẽ cung cấp hỗ trợ phục hồi chức năng cho người khuyết tật để giúp họ phục hồi khả năng vận động.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Loading