Home > Tin tức > Hai cuộc điện thoại từ người dân dẫn các đội RENEW đến các hố đạn còn sót lại sau chiến tranh

Hải Lăng, Triệu Phong, Quảng Trị (22-10-2015)

Hôm thứ Ba người dân Quảng Trị gọi 2 cuộc điện thoại khẩn đến đường dây nóng của Dự án RENEW báo phát hiện bom mìn và yêu cầu được giúp đỡ.

Anh Hoàng Văn Tý, 35 tuổi ở thôn 9, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong đang chuẩn bị đào đất để xây lăng trong khu vực nghĩa địa của thôn thì phát hiện vật liệu chưa nổ. Anh lập tức báo cho xã đội trưởng Nguyễn Văn Lâm, người dùng di động gọi cho Dự án RENEW.

Trong vòng một giờ đồng hồ, đội xử lý bom mìn lưu động số 2 được cử đến thôn 9, xã Triệu Vân. Tại đây xã đội trưởng Nguyễn Văn Lâm dẫn đội đến gặp người dân tìm thấy bom mìn. Họ cùng quay lại hiện trường nơi nhân viên đội sử dụng máy rà để kiểm tra khu vực. Họ tìm thấy tổng cộng 79 vật liệu chưa nổ, chủ yếu là lựu phóng 40mm (hay còn gọi là đạn M79). Tất cả số vật liệu nổ này sau đó được đưa về bãi hủy nổ tập trung của RENEW để xử lý an toàn.

[clear]

Hố chôn đạn M79 được di dời và phá hủy an toàn sau khi người dân báo cáo phát hiện cho Dự án RENEW. [Ảnh: Trần Văn Quốc/Dự án RENEW]

  [clear]

Trong lúc đó ở xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, một nông dân cũng phát hiện bom đạn phát lộ sau đợt mưa to ở trên trang trại của mình, và anh ấy gọi vào đường dây nóng của RENEW. Trang trại của anh Trương Quang Thế, 56 tuổi, nằm sâu trong thôn Hậu Trường, tại đó anh đang trồng keo. Keo (hay còn gọi là tràm) là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân và chỉ mất ít năm hơn để thu hoạch so với các loại cây gỗ khác.

[clear]

Nông dân Trương Quang Thế đang dẫn đường cho đội lưu động số 1 tiếp cận trang trại của mình ở huyện Hải Lăng. [Ảnh: Lê Xuân Tùng/Dự án RENEW]

  [clear]

Đội xử lý bom mìn lưu động số 1 được giao nhiệm vụ đáp ứng phát hiện bom mìn của anh Thế. Người nông dân đợi đội đến và dẫn họ đến trang trại, chỉ vị trí nơi anh thấy bom mìn. Sau khi kiểm tra, đội phát hiện 5 quả đạn cối và 2 đạn pháo, tất cả được thu gom và vận chuyển về bãi nổ tập trung.

Trong vòng 9 tháng của năm 2015, người dân địa phương đã gọi vào đường dây nóng của Dự án RENEW 498 lần. Kết quả là hơn 1,700 bom bi, lựu đạn, đạn cối và pháo được các đội lưu động phá hủy an toàn.

“Bởi vì người dân tiếp tục gọi cho đường dây nóng của RENEW khi họ phát hiện vật liệu nổ, các đội lưu động của chúng tôi phản ứng ngay lập tức đến các hiện trường đó và di dời an toàn hoặc phá hủy vật liệu nổ,” ông Nguyễn Hiếu Trung, Quản lý Điều phối Dự án RENEW, cho biết. “Đó là lý do chính tại sao trong các năm gần đây chúng tôi thấy số tai nạn, chết và bị thương do bom mìn gây ra giảm xuống rất nhiều.”

Trung nói sự tham gia của trẻ em và người lớn trong Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng – gọi điện báo phát hiện vật liệu nổ nhanh chóng và chính xác – cho phép các đội lưu động tiếp ứng ngay lập tức. “Đó là yếu tố chính trong công việc của chúng tôi làm cho tỉnh Quảng Trị an toàn khỏi hiểm họa  vật liệu chưa nổ.,” Trung cho biết.

 22,119 total views,  2 views today