Home > Tin tức > Giám đốc Trung tâm chống thiết bị nổ tự chế thuộc Lục quân Thái Bình Dương, Hoa Kỳ thăm hoạt động của RENEW/NPA
Chuyên viên phụ trách Đánh giá Hoạt động Hiện trường Trần Chí Thiếu giới thiệu cho Đại tá Larsen về hệ thống rà sâu Scorpion.

Gio Linh, Quảng Trị (20-1-2022) — Đại tá Eric Larsen, Giám đốc Trung tâm Hỗn hợp chống thiết bị nổ tái chế châu Á – Thái Bình Dương, Lục quân Thái Bình Dương, Hoa Kỳ hôm thứ Năm đến thăm một hiện trường rà phá của RENEW/NPA ở huyện Gio Linh trong chuyến công tác đầu tiên của ông đến tỉnh Quảng Trị trong tuần này.

Tại thôn Diêm Hà, xã Gio Hải, Đại tá Larsen được giới thiệu về tổng quan công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và các hoạt động cụ thể của RENEW/NPA trong lĩnh vực khảo sát và rà phá bom mìn, vật nổ. Đại tá Larsen sau đó chứng kiến các đội RENEW/NPA trình diễn hoạt động của hệ thống Bearcat và Scorpion mà được triển khai lần lượt tại Quảng Trị kể từ năm 2019 và 2020.

Hai hệ thống thiết bị này thuộc dự án Đánh giá Hoạt động Hiện trường với nguồn tài trợ và sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Scorpion là hệ thống dò tìm sâu sử dụng cảm biến điện tử và từ kế, có khả năng lập bản đồ và cung cấp độ chính xác đến centimet vị trí các mục tiêu. Là hệ thống cắt cây cỏ, Bearcat hỗ trợ cơ giới cho các hoạt động rà phá hiện trường giao tranh. Dự án có mục đích phát triển, thử nghiệm và đánh giá các hệ thống rà tìm và cơ giới để tăng hiệu quả của việc rà phá bom chùm và vật nổ khác ở Việt Nam.

Đại tá Larsen chụp ảnh cùng thành viên hai đội Scorpion và Bearcat trước khi kết thúc chuyến thăm của mình.

Cán bộ quản lý RENEW/NPA cũng giải thích cho Đại tá Larsen về những cải tiến công nghệ đã tiến hành trong quá trình thực hiện dự án Đánh giá Hoạt động Hiện trường.

Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn và Đại tá Larsen vui mừng khi thấy sự tham gia của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong dự án cụ thể này.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Loading