Home > Tin tức > Giám đốc Giải trừ Vũ khí Nhân đạo NPA thăm Quảng Trị, xác nhận tiếp tục hỗ trợ tỉnh rà phá bom mìn và phát triển năng lực
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh, tiếp Giám đốc Giải trừ Vũ khí Nhân đạo NPA Per Håkon Breivik tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồng Hà / Website Quảng Trị.

Đông Hà, Quảng Trị (26-6-2019) — Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị thông qua các hoạt động khảo sát và rà phá và phát triển năng lực trong thời gian tới, Giám đốc Giải trừ vũ khí Nhân đạo NPA xác nhận như vậy với lãnh đạo tỉnh khi hai bên gặp gỡ hôm thứ Ba tại Đông Hà.

Trong chuyến thăm làm việc đầu tiên tại Việt Nam kể từ khi đảm nhận chức vụ Giám đốc Giải trừ vũ khí Nhân đạo, Per Håkon Breivik hôm thứ Ba đến chào xã giao Phó Chủ tịch Hoàng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh. Cùng đi có Giám đốc Quốc gia NPA Jan Erik Støa và cán bộ quản lý Dự án RENEW.

Trong ngày 24 và 25/6/2019, ông Per và các đại diện NPA tại Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đến Quảng Trị để dự họp thảo luận nội bộ cho các chương trình NPA  tại Đông Nam Á do NPA Việt Nam tổ chức. Cuộc họp có mục đích thảo luận và thống nhất các mô hình Khảo sát Dấu vết Bom chùm ở các khu vực ô nhiễm bom chùm và vật liệu nổ sau chiến tranh ở ĐNA.

Trong chuyến thăm này, các đồng nghiệp NPA đi thực địa thăm hoạt động rà phá của Dự án RENEW-NPA ở huyện Hải Lăng. Đây là cơ hội tốt cho RENEW-NPA Việt Nam giới thiệu hoạt động khảo sát và rà phá ở Quảng Trị với sự hợp tác và hỗ trợ có hiệu quả của chính quyền địa phương trong nỗ lực làm cho người dân Quảng Trị an toàn hơn.

Hai nữ nhân viên rà phá hiện trường của NPA-RENEW đang điều khiển máy rà khung rộng để xác định tín hiệu bom mìn tại hiện trường rà phá ở xã Hải An, huyện Hải Lăng. Ảnh: Hiền Ngô / NPA-RENEW.

“NPA là một trong những đối tác phi chính phủ quốc tế đã tham gia ngay từ đầu vào hoạt động xây dựng năng lực và chuyển giao kiến thức cho nhân viên địa phương tại Quảng Trị để giải quyết vấn đề bom mìn chưa nổ một cách bền vững,” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nói.  

Per Håkon Breivik đã đến Quảng Trị lần đầu tiên trong năm 2008 và ông cho biết ấn tượng của ông về các thành tựu mà chính quyền Quảng Trị và NPA, MAG và PTV đã đạt được trong 10 năm qua. “Quảng Trị có những mô hình tốt trong khắc phục hậu quả bom mìn và điều này cần được chia sẻ với 63 tỉnh thành khác của Việt Nam, nơi mà bom mìn chưa nổ còn hiện diện và đe dọa an toàn của người dân,” Per nói.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí Nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 866 total views,  1 views today