Home > News > Dù bị mất hai chân trong một vụ nổ bom mìn, người đàn ông khuyết tật này vẫn làm việc chăm chỉ để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho gia đình
Ông Đỗ Thiên Đăng đang làm vòng hoa tre để kiếm thu nhập tại nhà mình ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long.

Một ngày hè năm 1980, anh Đăng rời nhà ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long đi cắt cỏ tranh ở gần Thánh địa La Vang. Cỏ tranh vào thời gian đó là một nguyên liệu chính mà người dân Triệu Phong dùng để lợp mái nhà. Vùng đất xung quanh nhà thờ Công giáo lúc đó không có người dân sinh sống vì chiến tranh chỉ mới kết thúc 5 năm trước. Nhìn thấy một bụi tranh lớn, Đăng tiến gần đến cắt. Chân anh bỗng đạp trên một quả đạn thời chiến, và người ta nghe một tiếng nổ kinh khủng. Người dân đi cắt tranh gần đó chạy đến đưa Đăng vào bệnh viện huyện. Anh được chuyển vào Bệnh viện thành phố Huế ngay trong hôm đó. Bác sĩ phải phẫu thuật cắt cụt hai chân phía trên đầu gối để giữ mạng sống cho anh. Tỉnh dậy trong bệnh viên và biết mình không còn đôi chân, Đăng khóc. Hy vọng về một tương lai tươi sáng của chàng trai 20 tuổi vụt tắt.

Trở về nhà từ bệnh viện, Đăng đối điện với nhiều thách thức khó khăn. Nhưng qua thời gian, nhờ có sự quan tâm chăm sóc của mẹ và các em gái, Đăng lấy lại khát vọng sống. Anh cố gắng làm tất cả những công việc trong nhà có thể để giúp đỡ thêm cho mẹ già và 3 đứa em gái. 9 năm sau khi vụ tai nạn kinh hoàng ấy, Đăng cưới cô gái cùng thôn và họ sớm có ba con gái, sinh năm 1990, 1994, và 1997. Đăng và vợ vui mừng, nhưng họ phải đối diện với thực tế: Việc kiếm sống cho gia đình riêng của mình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết cho người cha khuyết tật có ba con.  

Năm 2003, Dự án RENEW thử nghiệm hoạt động tạo thu nhập cho các nạn nhân bom mìn thông qua trồng nấm do trồng nấm là một hoạt động thích hợp với người khuyết tật – là những nạn nhân bom mìn bị mất chân hoặc tay. Đăng tham gia nhiệt tình vào hoạt động trồng nấm do RENEW hỗ trợ. Thu nhập từ trồng nấm của anh phần nào trang trải cho cuộc sống của một gia đình gồm hai vợ chồng, 3 đứa con và mẹ của Đăng.  

Từ kinh nghiệm hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn, năm 2009, Dự án RENEW hợp tác với Tổ chức Humpty Dumpty Institute có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ thực hiện chương trình hỗ trợ sinh kế có tên là ‘Sứ mệnh của Nấm” với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, và Văn phòng Văn hóa & Kinh tế Đài Bắc. Hộ gia đình Đỗ Thiên Đăng và nhiều gia đình nạn nhân bom mìn khác tham gia chương trình được cung cấp dụng cụ, nguyên liệu, tập huấn và nhà trồng nấm để sản xuất các loại nấm hương, mộc nhĩ, linh chi…để tạo thu nhập. Trong 5 năm thực hiện, Chương trình Sứ mệnh của Nấm bước đầu đã tạo ra cơ hội việc làm và tăng thêm thu nhập cho các gia đình này.

Năm 2020, với sự hỗ trợ của tổ chức Safalane Global, RENEW trang bị cho người đàn ông bị cụt hai chân này bộ dụng cụ bằng điện và tu sửa nhà trồng nấm cũ thành xưởng sản xuất. Nhiều người đến thăm nhà anh Đăng sẽ thấy người đàn ông này sử dụng thành thạo các dụng cụ điện để cắt, chẻ và vót tre làm vòng hoa theo đơn đặt hàng của các hàng hoa tươi ở thị xã Quảng Trị. Đăng cho biết trong hai năm vừa qua, anh có thể kiếm 2,5 triệu đồng mỗi tháng từ vòng hoa tre.

Năm nay, anh nhận ít hơn đơn đặt hàng vòng hoa tre từ các cửa hàng hoa do suy thoái kinh tế. Mặc dù vậy, Đăng – bây là một ông ngoại khuyết tật, vẫn bận rộn như thường. Thức dậy mỗi sáng và chở cháu gái đến trường trên chiếc xe máy ba bánh, ông Đăng trở về nhà phụ giúp vợ ông chuẩn bị thức ăn cho 3 con lợn nái và chăm sóc vườn rau khoai.

Ở thôn Bích Khê nơi Đăng sinh sống, ông được nhiều người tôn trọng vì sự chăm sóc chu đáo ông dành cho bà mẹ già, ốm liệt giường trong nhiều năm, cho dù bản thân mình bị khuyết tật. Sau khi mẹ mất, hai vợ chồng ông sống với cháu gái là con của con gái đầu của hai người – hiện đang học lớp 4 – đến ở cùng để gần trường học hơn.  

“Tôi cảm thấy vui với cuộc sống của mình hiện nay,” người ông 63 tuổi nói. “Tôi biết, từ kinh nghiệm của mình, điều quan trọng là các nước tài trợ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và giúp cho người khuyết tật như tôi hòa nhập cuộc sống và có việc làm để tạo thu nhập nhằm giúp cho gia đình họ.”

Nhờ nguồn tài trợ của chính phủ Ireland thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và tổ chức Friends of Project RENEW, Dự án RENEW đã giúp cho hàng trăm người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi bom mìn chưa nổ xây dựng lại cuộc sống của mình

Loading