Home > Tin tức > Dự án RENEW tổ chức hội thảo đánh giá hoạt động hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2019-2020 và triển khai kế hoạch năm 2021
Đại biểu đến từ  Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị, Hội Người mù tỉnh, đại diện mạng lưới của 2 hội từ 9 huyện, thành phố và Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tỉnh chụp ảnh lưu niệm.

Đông Hà, Quảng Trị (21-12-2020) – Dự án RENEW hôm thứ Hai phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức hội thảo đánh giá hoạt động hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2019-2020 và thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2021.

Chủ tịch Hội Người khuyết tật Quảng Trị Thái Vĩnh Liệu và Quản lý Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật Dự án RENEW Đặng Quang Toàn đồng chủ trì hội thảo với sự tham gia của gần 60 đại biểu đến từ  Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là Hội Người khuyết tật), Hội Người mù tỉnh, đại diện mạng lưới của 2 hội từ 9 huyện, thành phố và Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tỉnh.

Trong giai đoạn vừa qua, hoạt động hỗ trợ nạn nhân và người khuyết tật của Dự án RENEW gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2020 và lũ lụt lịch sử xảy ra trung tuần tháng 10. Tuy nhiên, RENEW kịp thời báo cáo nhà tài trợ để điều chỉnh kế hoạch hoạt động và phối hợp chặt chẽ với các đối tác địa phương trong quá trình triển khai, bảo đảm cơ bản hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ cùng với tổ chức Những Người bạn của Dự án RENEW và các tổ chức, cá nhân khác.

Trong năm 2020, Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người Khuyết tật Dự án RENEW đã đạt được một số kết quả chính như sau:

 • 166 người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, trong đó có 75 người khuyết tật được cung cấp chân, tay giả, dụng cụ chỉnh hình và 41 người được cấp xe lắc và 50  người được cấp xe lăn  để  phục hồi khả năng đi lại và tái hòa nhập cộng đồng.  
 • Hỗ trợ tập huấn nghề làm chổi đót cho 15 người mù và người tàn tật cho HNM huyện Đakrông.
 • 25 sự kiện truyền thông Luật Người khuyết tật đến cộng đồng được tổ chức với tổng số 990 người tham gia, qua đó NKT hiểu rõ chính sách, trách nhiệm của mình với xã hội, đồng thời giải đáp những vướng mắc những băn khoăn trong quá trình sinh hoạt tại địa phương.  
 • 6 cuộc thi kiến thức Luật người khuyết tật lồng ghép biểu diễn văn nghệ tại 6 điểm của 3 huyện Đakrông, Hướng Hoá và Gio Linh với sự tham gia của gần 100 người khuyết tật trong mỗi sự kiện.
 • 20 hộ gia đình có người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng trên địa bàn huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị được hỗ trợ kế phát triển chăn nuôi bò. 
 • 30 pano thông tin chính sách người khuyết tật lắp đặt năm 2017 được thay mới nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đối với người khuyết tật và quảng bá số điện thoại nóng báo cáo phát hiện bom mìn.
 • Trao tặng 520 áo pull và 1.070 ly sứ có in thông điệp kêu gọi cộng đồng hỗ trợ người khuyết tật và số điện thoại nóng báo cáo phát hiện bom mìn.
 • Tập huấn sử dụng email và mạng xã hội cho 30 cộng tác viên đền từ các Hội người khuyết tật địa phương nhằm nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin và truyền thông hoạt động hỗ trợ NKT trên địa bàn tỉnh.
 • 28 hội viên Hội Người khuyết tật địa phương được tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông.

Đại diện Dự án RENEW cũng đã thông tin cho đối tác địa phương nội dung hoạt động hỗ trợ nạn nhân và người khuyết tật năm 2021 đã được Cơ quan Viện trợ Ireland phê duyệt bao gồm:

 • Phục hồi chức năng lưu động.
 • Đào tạo nghề nhằm nâng cao thu nhập cho người mù, người khuyết tật tại các hội người mù.
 • Nâng cao năng lực sản xuất cho một số Hội người mù.
 • Truyền thông Luật Người khuyết tật tại cơ sở đến người khuyết tật và cán bộ liên quan.
 • Truyền thông Luật Người khuyết tật, lồng ghép tổ chức biểu diễn văn nghệ tạo sân chơi cho người khuyết tật.
 • Duy trì bảng panô thông điệp hỗ trợ người khuyết tật và số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ hoạt động khảo sát, rà phá bom mìn.
 • Hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt cho các gia đình người khuyết tật.

Tại hội thảo, Dự án RENEW và các đối tác địa phương đã có cơ hội thảo luận chi tiết các hoạt động, phương thức phối hợp, hình thức triển khai, cơ chế phối hợp, và chia sẻ nguyện vọng bản thân người khuyết tật, các đối tác để triển khai các hoạt động trong thời gian tới đạt kết quả cao.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Loading