Home > Tin tức > Đội RENEW tiếp tục phá hủy an toàn bom bi ở Quảng Trị, vài ngày sau khi đội trưởng qua đời trên cùng hiện trường.
IMG_0079

Đội RENEW tiến hành hủy nổ đồng thời các quả bom bi tại cánh đồng thôn Cổ Lũy. Trước đó chúng đã được phát hiện, nhận dạng và đánh dấu để phá hủy tại cùng hiện trường nơi Đội trưởng Ngô Thiện Khiết ra đi hôm thứ Tư tuần trước.

 

Hải Lăng, Quảng Trị (23-5-2016) – Tổng cộng 16 vật liệu chưa nổ được phá hủy ngày hôm nay bởi đội xử lý bom mìn lưu động từ Dự án RENEW tại cánh đồng thôn Cổ Lũy, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, nơi đã xảy ra một vụ nổ bi thảm khiến đội trưởng Ngô Thiện Khiết qua đời và làm bị thương nhân viên kỹ thuật Nguyễn Văn Hảo thứ Tư tuần trước.  Nhiệm vụ phá hủy bom mìn này cho phép người dân Cổ Lũy an tâm chuẩn bị mùa lúa mới.

Trong số các vật nổ nguy hiểm chết người được phá hủy vào thứ Hai có bảy quả bom bi (bom chùm) được các nhân viên đội khảo sát dấu vết bom chùm phát hiện hôm thứ Tư tuần trước, dưới sự chỉ đạo của đội trưởng Ngô Thiện Khiết khi đó tai nạn chết người đã xảy ra. Tất cả hoạt động hiện trường sau đó tạm dừng ngay lập tức, và việc phá hủy những quả bom này phải hoãn lại.

Hôm nay công việc cứu sinh đó tiếp tục, với việc phá hủy thành công 16 quả bom bi và vật liệu nổ khác.

IMG_0074

Đội trưởng đội lưu động Lê Xuân Tùng chuẩn bị hủy nổ một cách cẩn trọng và chuyên nghiệp.

 

Đối với Đội trưởng đội xử lý bom mìn lưu động Lê Xuân Tùng và các thành viên đội, những người đã phá hủy các quả bom bi và đối với người dân địa phương, nhiệm vụ hôm thứ Hai có ý nghĩa quan trọng hơn các nhiệm vụ trước. Người dân thôn Cổ Lũy vẫn còn nghĩ đến vụ tai nạn tuần trước. Khi họ bắt đầu chuẩn bị vụ mùa mới và một màu xanh của lúa sẽ sớm bao phủ toàn cánh đồng, họ nhớ đến sự ra đi của anh Khiết với lòng biết ơn và sự tôn trọng. Các nhân viên đội hoạt động ở hiện trường giữ mãi ký ức về Khiết, nghĩ về người đồng nghiệp với nỗi buồn và sự thán phục.

“Sự ra đi của Khiết là một mất mát to lớn cho tất cả chúng tôi,” Lê Xuân Tùng nói, “nhưng điều đó sẽ không làm chúng tôi ngăn chúng tôi tiếp tục con đường đã chọn để rà phá vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh, đem lại bình yên cho mảnh đất đau thương này.” Tùng cho biết, “sự hy sinh của Khiết luôn có ý nghĩa quan trọng, bởi vì anh ấy thực hiện nhiệm vụ để đem lại an toàn cho người khác.

“Chúng tôi đau buồn về sự ra đi của đội trưởng Khiết,” Quản lý Hoạt động Nguyễn Thị Diệu Linh nói. “Nhưng chúng tôi quyết tâm mạnh mẽ hơn và đoàn kết hơn, và tiếp tục công việc của mình với sự tự tin và bảo đảm cho an toàn,” cô cho biết.

Kể từ khi tai nạn bi thảm xảy ra, Dự án RENEW đã nhận được hàng ngàn tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới, và trên toàn Việt Nam, bày tỏ sự chia buồn, cảm thông và sự thấu hiểu đối với gia đình người đã khuất và toàn bộ nhân viên RENEW.

Ngày 20-5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius gửi một bức thư chia buồn mà đã được đọc tại lễ truy điệu anh Khiết. “Khiết là một nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm dành trọn sức lực và chuyên môn của mình để làm cho tỉnh Quảng Trị an toàn hơn. Những nỗ lực của anh ấy sẽ không bao giờ bị quên lãng,” Đại sứ Osius viết trong lá thư của mình.

“Khiết là một đồng nghiệp tuyệt vời,” Per Nergaard, Quyền Tổng thư ký Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) viết trong thư chia buồn đề ngày 20-5. “Nhân viên NPA tại Việt Nam và toàn bộ tổ chức sẽ đau buồn nhớ đến anh.”

Chương trình Khảo sát và Rà phá của  Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua đối tác chính là Quỹ viện trợ Nhân dân Na Uy.

Loading