Home > Tin tức > Đội RENEW di dời bom đạn khỏi móng nhà mới, thợ xây yên tâm trở lại làm việc
In response to the UXO call-in, RENEW’s EOD team found and safely removed one 105mm artillery shell and two M72 LAW rocket launchers from the house’s foundation, at a one-meter depth.

Tiếp ứng cuộc gọi báo cáo bom mìn, đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW đã phát hiện và di dời an toàn một đạn pháo 105mm và 2 súng phóng hỏa tiễn chống tăng M72 LAW từ móng nhà ở độ sâu 1m.

Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị (02/03/2016): Một tốp thợ xây tạm ngưng công việc của mình vào thứ 2 khi họ phát hiện có vật liệu nổ trong quá trình đào móng xây nhà mới tại Phường 2 thị xã Quảng Trị.

Sau khi nghe tin từ nhóm thợ, chủ ngôi nhà là ông Nguyễn Đức Bỉnh đã gọi cho con trai của mình là Nguyễn Phúc Tịnh – một bác sĩ 51 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Triệu Hải. Ông  Tình đã ngay lập tức thông báo cho dự án RENEW và yêu cầu hỗ trợ.

Ngôi nhà mới của ông Bỉnh được xây trên mảnh đất gần Thành cổ Quảng Trị, nơi từng xảy ra một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong chiến tranh. Gia đình ông Bỉnh chuyển từ huyện Triệu Phong đến phường 2 thị xã Quảng Trị sau khi bác sĩ Tịnh được phân công công tác tại bệnh viện Triệu Hải gần đó. Khuôn viên gia đình chỉ cách di tích lịch sử Thành cổ vài trăm mét.

Ông Tịnh cho hay khu vực này bị ô nhiễm nặng nề bởi vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. “Cách đây vài năm, một phụ nữ đã trở thành nạn nhân của một vụ nổ bom bi khi đang cuốc đất làm vườn,” Ông Tịnh nói. “May mắn là bà chỉ bị thương nhẹ vì lưỡi cuốc đã ngăn mảnh bom văng.”

Đây là lần thứ 3 gia đình ông Nguyễn Đức Bình gặp phải vật liệu nổ kể từ khi họ dời đến sinh sống ở khu vực này. Lần đầu họ tìm thấy một tá bom bi và đạn M79 vào năm 2002 khi đang xây hàng rào quanh vườn. Năm năm sau họ lại phát hiện được 5 vật liệu nổ nữa khi đang xây bể phốt nhà vệ sinh. Một đơn vị quân đội địa phương đã giúp di dời các loại vũ khí này.

Sau cuộc gọi khẩn cấp của bác sĩ Tịnh,  sáng thứ Ba Dự án RENEW đã cử đội Xử lí bom mìn lưu động (EOD) số 1 xuống hiện trường. Các vật liệu nổ được tìm thấy ở độ sâu gần 1m, nơi nhóm thợ đã đào lên một phần.

Nhân viên đội xử lí sau khi đào sâu thêm đã xác định một quả đạn pháo 105mm và hai súng phóng hỏa tiễn chống tăng kí hiệu M72 LAW, mỗi súng chứa một hỏa tiễn chống tăng 66ly. Đội trưởng đội EOD Lê Xuân Tùng xác định rằng những vũ khí này an toàn cho việc di dời và chỉ đạo nhân viên di chuyển chúng về bãi hủy nổ tập trung của dự án RENEW để hủy nổ.

IMG_0066

Ông Nguyễn Đức Bình cảm ơn đội RENEW đã phản ứng kịp thời. Sau khi đội dời đi, nhóm thợ xây đã cảm thấy yên tâm và an toàn hơn để tiếp tục công việc của mình.

 

“Trong năm 2015, đội chúng tôi đã thực hiện 61 nhiệm vụ tương ứng với các cuộc gọi báo vật liệu nổ của người dân địa phương ở thị xã Quảng Trị,” anh Lê Xuân Tùng cho biết. “Trong đa số các trường hợp này, vật liệu nổ được tìm thấy khi người dân đang mở rộng đường, xây nhà và xây dựng các cơ sở vật chất khác.”

Chương trình Khảo sát và Rà phá vật liệu nổ của dự án RENEW được tài trợ bởi bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác chính là Tổ chức viện trợ Nhân dân Na uy (NPA).

 

 3,078 total views,  2 views today