Home > Tin tức > Đội rà phá của Dự án RENEW nhận chứng chỉ EOD

Đông Hà, ngày 27/11/2009 

15 nhân viên rà phá hiện trường của Dự án RENEW được trao giấy chứng nhận đào tạo và năng lực kỹ thuật mà họ đạt được trong suốt quá trình thực hiện rà phá bom mìn vật nổ ở những khu vực ô nhiễm của tỉnh hai năm qua.

Chris Matute, Cố vấn kỹ thuật của Tổ chức Nhân đạo Golden West (GWHF) trao giấy chứng nhận cho thành viên đội rà phá của Dự án RENEW với sự chứng kiến của Điều phối viên Dự án RENEW và đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị.

[clear]

Đội rà phá này được thành lập vào tháng 9 năm 2007 để thực hiện chương trình hợp tác rà phá bom mìn vật nổ và thử nghiệm công nghệ cao tại Quảng Trị, nơi được xem là có mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất Việt Nam.
Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận, ông Hoàng Nam, Điều phối viên Dự án RENEW, đánh giá cao hỗ trợ kỹ thuật và đóng góp của tổ chức GWHF trong quá trình tập huấn, đào tạo nhân viên và hỗ trợ thực nghiệm hiện trường đối với chương trình rà phá bom mìn của Dự án RENEW. “Chứng chỉ này chứng nhận năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn quốc tế (IMMAS) mà các thành viên của đội đã nỗ lực đạt được, là một trong những thước đo đánh giá việc thực hiện mục tiêu xây dựng năng lực theo hướng chuyên nghiệp của dự án nhằm phục vụ có hiệu quả hơn hoạt động rà phá bom mìn tại địa phương ” ông Nam nói.
Theo ông Chris Matute, Cố vấn Kỹ thuật GWHF, những tiêu chuẩn mà các thành viên trong đội được chứng nhận là phù hợp với tiêu chuẩn CEN EOD Cấp độ 1. “Tất cả những thành công mà chương trình của chúng tôi đã đạt được cho đến nay chủ yếu là do nỗ lực rất lớn của đội”, Matute cho biết. Trong thực tế, những kỹ năng được đội rà phá chứng minh qua đào tạo lý thuyết và hoạt động thực địa cho phép đội thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể mà không cần sự giám sát trực tiếp của chuyên gia quốc tế.

Team members being awarded certificates

Team members being awarded certificates

Hai năm qua, đội rà phá đã đạt được những kết quả đáng kể trong việc giảm thiểu mối đe dọa của bom mìn vật nổ đối với người dân địa phương sinh sống tại những khu vực ô nhiễm và góp phần vào nỗ lực phát triển của địa phương. Đội đã hoàn thành việc rà phá một hiện trường 5,6 ha tại thị trấn Ái Tử – nguyên trước đây là căn cứ hậu cần của quân đội Mỹ gần kề sân bay Ái Tử và đồi Phượng Hoàng. Hiện nay, cơ sở hạ tầng đang được thiết lập và công trình xây dựng đang được thi công để trở thành một làng nghề thủ công.

Ở một hiện trường khác thuộc xã Triệu Trạch, đội triển khai áp dụng hệ thống mảng rà điều biến để thử nghiệm và đánh giá hiện trường. Hoạt động này đem đến một số kết quả quan trọng và đáng khích lệ về tốc độ rà phá và tiến độ công việc trong quy trình “giảm diện tích” – hoặc loại bỏ số diện tích đất rà phá mất nhiều công sức hoặc những can thiệp kỹ thuật tốn kém. Quy trình “giảm diện tích” này đẩy nhanh công đoạn dò tìm thủ công do diện tích bị nhiễm bom mìn đã được định vị, tiết kiệm đáng kể thời gian và nguồn nhân lực mà phương pháp rà truyền thống đang hướng tới.
Sử dụng kết quả thử nghiệm và đánh giá từ hiện trường Triệu Trạch, hiện nay đội đang tiến hành rà phá hiện trường Vùng Hà bao gồm 23 ha hỗ trợ kế hoạch mở rộng thị xã Quảng Trị theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2009, mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi, đội đã hoàn thành 11 ha, phát hiện và phá hủy 35 vật nổ, chủ yếu là pháo cỡ lớn ở độ sâu từ 1 đến 2 mét. Matute và thành viên đội rất lạc quan về khả năng hoàn thành công tác rà phá và bàn giao hiện trường cho chính quyền địa phương và cơ quan đầu tư cuối năm này.

Bên cạnh hoạt động rà phá hiện trường, đội cũng tập trung đảm bảo an toàn công cộng bằng cách thiết lập một hệ thống hố đựng vật nổ cho 26 đại lý thu mua phế liệu để cách ly số vật nổ vô tình lẫn trong phế liệu, ngăn ngừa nguy cơ tai nạn bom mìn cho trẻ em và người lớn sống gần các đại lý phế liệu này. Kể từ tháng 4 năm 2008, hơn 2000 bom mìn vật nổ các loại đã được đội thu gom và phá hủy an toàn.
“Chúng tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc vì ngày hôm nay nhận được chứng chỉ như là một sự công nhận đối với công việc chúng tôi đang làm. Đây là một động lực thực sự cho tôi và đồng nghiệp của tôi nỗ lực hết sức mình để giúp Dự án RENEW hoàn thành sứ mệnh giảm thiểu số thương vong do bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh gây ra tại tỉnh Quảng Trị “, Đội trưởng Mai Văn Việt cho biết.

 2,711 total views,  2 views today