Home > Tin tức > Di dời thành công một quả bom nặng 500 bảng Anh tại Làng Vây

Làng Vây, Quảng Trị (17/08/2012 2012)

Hôm nay, một quả bom MK 82 chưa nổ được tìm thấy ở Làng Vây, trước đây là nơi đồn trú của lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, đã được Đội phản ứng nhanh của Dự án RENEW di dời an toàn đến địa điểm hủy nổ.

[clear]

MK82_loading

Quả bom được phát hiện vào khoảng 5 giờ chiều ngày hôm qua bởi một số thanh niên dân tộc Bru đang rà tìm phế liệu trong khu vực đường dây truyền tải điện đang được sửa chữa. Quản đốc công trường của công ty CP điện lực Mai Linh, nhà đầu tư của dự án, đã ngăn không cho họ tiếp tục đào bới và báo cáo chính quyền xã Tân Lập về phát hiện đáng kinh ngạc này. Ngay sau đó, Ban chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa đã gọi cho Dự án RENEW để được hỗ trợ xử lý

MK82_excavating

Đội phản ứng nhanh Dự án RENEW có mặt tại hiện trường vào 8 giờ sáng nay để thực hiện đánh giá kỹ thuật. Một quả bom MK 82 nặng 500 cân Anh chưa nổ nằm sâu 3m dưới lòng đất. Xác nhận quả bom có thể di dời được an toàn, toàn đội đã mất hơn 6 giờ đồng hồ để thực hiện việc di dời nói trên. Quả bomb đã được chuyển đến địa điểm hủy nổ tập trung của Dự án RENEW tại huyện Triệu Phong để phá hủy sau đó.

Trung úy Hồ Văn Thanh, Ban chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa, cho biết khu vực này vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề của các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh (VLN), đặc biệt là các loại bom ném từ máy bay. Trong giai đoạn 1968, khu vực Làng Vây và Khe Sanh đã bị ném bom nặng nề khi bị bộ đội Bắc Việt bao vây. Nhiều người dân tộc thiểu số, đặc biệt là những thanh niên thất nghiệp, vẫn đang rà tìm phế liệu chiến tranh để kiếm sống.

Thông qua hoạt động rà phá, RENEW không những góp phầm làm giảm số tai nạn, thương tật và thương vong do bom mìn, mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại những cộng đồng đang chiệu ảnh hưởng bởi bom, mìn và các VLN còn sót lại sau chiến tranh trên mảnh đất Quảng Trị. Trong suốt bốn năm vừa qua, RENEW đã xử lý an toàn 16.000 quả bom bi, mìn và các VLN khác nằm xung quanh nhà dân, ruộng vườn, trường học và trả lại hơn 600.000 m2 đất đai an toàn cho chính quyền địa phương để sự dụng cho các mục đích công cộng.

Dự án RENEW xin chân thành cám ơn Bộ Ngoại giao Na Uy, tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Bộ Ngoại giao Mỹ đã hỗ trợ chúng tôi về kỹ thuật và tài chính.

 3,183 total views,  1 views today