Home > Tin tức > Di dời bom mìn an toàn khỏi sân trường, chấm dứt rủi ro cho 310 học sinh

Cam Lộ, Quảng Tri (30 May 2011) 

Đó là lần thứ ba đội rà phá RENEW trở lại trường tiểu học Hồ Chơn Nhơn, nơi hiện có 310 em học sinh đang theo học. Nhưng lần này đội sẽ ở lại lâu hơn, quyết tâm tiếp tục công việc cho đến khi ngôi trường được bảo đảm an toàn tuyệt đối khỏi nguy cơ bom mìn, vật nổ.

[clear]

Safety training provided by RENEW staff and the Youth Union helped these primary school students avoid an accident when they found a rifle grenade in their schoolyard.

Safety training provided by RENEW staff and the Youth Union helped these primary school students avoid an accident when they found a rifle grenade in their schoolyard.

Trường tiểu học Hồ Chơn Nhơn nằm trên đường quốc lộ 9 chạy qua thị trấn Cam Lộ, nơi từng xảy ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt trong chiến tranh. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bom mìn, vật nổ vẫn còn sót lại trên mảnh đất này. Tuy nhiên, mọi người đều sốc khi biết rằng vật nổ chết người lại được phát hiện tại một ngôi trường được đưa vào sử dụng cách đây 10 năm, và là nơi hàng trăm em học sinh tiểu học đang học hành và vui chơi mỗi ngày kể từ đó.

Vào tháng tư, Dự án RENEW cử đội rà phá bom mìn phản ứng nhanh đến trường Hồ Chơn Nhơn để di dời một quả mìn do thợ xây phát hiện và một quả lựu phóng do học sinh lớp ba phát hiện.

“Họ gọi chúng tôi lần đầu trong tháng tư báo cáo là thợ xây trong lúc lắp đặt dây chống sét của phòng học mới đã phát hiện một quả mìn,” anh Duyệt, đội phó nói. “Hầu hết thợ xây đều từ chối tiếp tục làm việc cho nhà thầu vì sợ bom mìn,” Duyệt nói.
Sau đó một tuần, đội lần thứ hai quay lại trường để di dời một quả lựu phóng được phát hiện bởi các em học sinh trong giờ giải lao, trong sân trường nơi các em thường vui đùa. Cơn mưa to đêm trước là làm nổi quả đạn lên mặt đất. Nhờ các thông điệp an toàn bom mìn do RENEW cung cấp thông qua các cộng tác viên đoàn thanh niên, các em học sinh không đụng vào quả đạn mà báo ngay cho thầy cô giáo biết.

Theo cô hiệu trưởng Lê Thị Huynh, trường Hồ Chơn Nhơn được xây dựng vào năm 1992 trên khu đất mà trong thời gian chiến tranh là căn cứ quân sự cũ của huyện Cam Lộ. Lúc xây dựng trường ban đầu, lô đất đã không được rà phá.

“Chúng tôi hiện đang mở rộng cơ sở của trường, vì thế khi bom mìn được phát hiện trong khuôn viên trường, chúng tôi quyết định yêu cầu đội rà phá RENEW giúp rà phá diện tích đất mà sẽ sử dụng để xây phòng đa chức năng,” cô Huynh nói. “Chúng tôi lo ngại bom mìn có thể vẫn còn sót lại dưới phần đất sẽ xây công trình mới,” cô nói.

Team member working to assure total safety in the schoolyard from future risks of UXO.

Nhân viên đội đang làm việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sân trường khỏi nguy cơ bom mìn về sau.

Theo anh Ngô Thiện Khiết, đội trưởng thì rà phá bom mìn trong một ngôi trường đông học sinh chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đội phải điều phối chặt chẽ với ban giám hiệu trường để không làm gián đoạn thời khóa biểu của trường và để đảm bảo an toàn cho hàng trăm em học sinh.

“Chúng tôi bây giờ đã thành một đội đa chức năng có trách nhiệm thực hiện phản ứng nhanh hoặc rà phá hiện trường cố định khi được yêu cầu,” Khiết nói. “Mỗi buổi sáng đội triển khai rà phá ở trường và vào buổi chiều tiếp nhận và xử lý các thông tin phát hiện bom mìn của cộng đồng.”

Chiều nay đội rà phá sẽ được điều động đến thôn Tân Lập để khảo sát ba nhiệm vụ bom mìn do đội khảo sát cộng đồng RENEW vừa chuyển đến sáng nay, Khiết nói.

 1,639 total views,  1 views today