Home > Tin tức > Đem lại hy vọng qua phục hồi và cơ hội: Dự án RENEW đồng hành với người khuyết tật
Anh Hoàng Thản, bị mất 3 chi do tai nạn bom mìn, cùng với vợ và hai con tại nhà ở thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Ảnh: Ian Thuillier. 

Đông Hà, Quảng Trị (3/12/2018) — Hôm nay là Ngày Quốc tế Người khuyết tật, một sự kiện được chào mừng hàng năm để thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề của người khuyết tật và huy động sự hỗ trợ vì phẩm giá, quyền và phúc lợi của người khuyết tật. 

Nhân Ngày này, Dự án RENEW nhìn lại những gì chúng tôi đã làm để hỗ trợ người khuyết tật trong 10 năm qua. Hỗ trợ nạn nhân và người khuyết tật là một phần không thể tách rời của hoạt động nhân đạo của dự án. Mục tiêu là hỗ trợ các nạn nhân bom mìn, chất da cam và các gia đình khuyết tật phục hồi cuộc sống và sinh kế thông qua cung cấp hỗ trợ để tối ưu hóa tiềm năng phát triển và hòa nhập vào xã hội của cộng đồng người khuyết tật.

Cung cấp dụng cụ chỉnh hình 

Kể từ năm 2008, Dự án RENEW triển khai chương trình Phục hồi chức năng (PHCN) lưu động để cung cấp dịch vụ cho người khuyết tật ở các vùng sâu, vùng núi của tỉnh mà chưa từng tiếp cận được các dịch vụ này.

Nhân viên kỹ thuật đến các vùng sâu trên một xe chuyên dụng có dụng cụ và thiết bị cần thiết để khám tại chỗ, gắn và điều chỉnh các dụng cụ chỉnh hình và bảo đảm người khuyết chi, người lớn và trẻ em thiểu năng vận động có thể sử dụng các chân, tay giả một cách thoải mái.

ân chiến tranh ở huyện Hải Lăng đang được nhân viên kỹ thuật lấy khuôn mỏm cụt tại Trung tâm Y tế xã Hải Thượng. Ảnh: Dự án RENEW.

Kết quả cho đến nay, Chương trình PHCN lưu động đã cung cấp dụng cụ chỉnh hình và thiết bị hỗ trợ vận động cho gần 2.000 người khuyết chi ở tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình.

Trong tháng 4-2018, sau nhiều năm tạm dừng vì xây dựng trụ sở mới và tập huấn nhân sự ở Hà Nội, Xưởng Chỉnh hình tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã được tái hoạt động. Đây là tin tốt lành cho người khuyết chi ở Quảng Trị và thậm chí ở Quảng Bình.

Cố vấn Quốc tế Dự án RENEW Chuck Searcy và Quản lý Hỗ trợ nạn nhân Đặng Quang Toàn trao đổi với bác sĩ bệnh viện tỉnh sau lễ tái khởi động xưởng chỉnh hình. Ảnh: Dự án RENEW.

Tạo thu nhập

Thông qua đối tác Hội Phụ nữ, gần 500 hộ gia đình có người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh ở các huyện Triệu Phong, Hải Lăng và Cam Lộ đươc hỗ trợ tham gia chương trình vay vốn tín dụng để  tăng cao thu nhậo cải thiện sinh kế.

Dự án cũng đã hỗ trợ 150 hộ gia đình có nạn nhân chiến tranh tham gia chương trình phát triển kinh tế thông qua hoạt động trồng nấm.

Một thành viên của Hội Người mù Hải Lăng đang sử dụng máy làm hương tại xưởng làm việc của Hội. Ảnh: Dự án RENEW.

111 người mù và người khuyết tật ở các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà được tập huấn nghề làm hương thơm, chổi đót và tăm tre. Để tạo điều kiện cho người mù có nơi làm việc, Dự án RENEW đã hỗ trợ xây dựng 3 xưởng làm việc cho các Hội Người mù Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị. 

Cán bộ Dự án RENEW bàn giao bò giống cho hộ gia đình người khuyết tật. Ảnh: Dự án RENEW.

Thông qua đối tác địa phương, Dự án RENEW giúp 219 gia đình có người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Cam Lộ được hỗ trợ tham gia nuôi bò phát triển kinh tế.

Thúc đẩy Quyền của người khuyết tật

Cùng với Hội Người khuyết tật tỉnh, Dự án đã tổ chức cho 1.876 người khuyết tật và cán bộ chuyên trách hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn 54 xã phường thị trấn của 9 huyện thị xã thành phố được tham dự truyền thông nâng cao nhận thức và phổ biến Luật người khuyết tật.

Hội thảo tập huấn kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cộng tác viên của chi hội người khuyết tật các cấp. Ảnh: Dự án RENEW.

Hỗ trợ khác 

Dự án cũng đã giúp cho 20 hộ gia đình có nạn nhân chiến tranh, nạn nhân da cam cải tạo nhà và xây nhà vệ sinh, giúp giảm nhẹ gánh nặng cho người chăm sóc tại các gia đình này.

Ngoài ra,  1,274 gia đình nạn nhân bom mìn và gia đình trong khu vực nhiễm bom mìn không có nguồn cung cấp nước sạch được hỗ trợ bồn chứa nước 500L để lưu trữ nước sạch sinh hoạt.

Thách thức 

Quảng Trị có trên 37.000 người khuyết tật trong đó hơn 15,000 người là nạn nhân chất độc da cam và hơn 8500 người là nạn nhân chiến tranh là một thách thức lớn đối với chính quyền địa phương trong công tác hỗ trợ giúp đỡ người khuyết tật nói chung và nạn nhân chiến tranh nói riêng.    

Cảm ơn các nhà tài trợ

 Dự án RENEW xin cảm ơn Cơ quan Viện trợ Ireland / Đại sứ quán Ireland đã tài trợ cho chương trình hỗ trợ nạn nhân và NKT từ năm 2016 cùng với sự đồng hành của Những người bạn Dự án RENEW thông qua FJC và Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình. Trân trọng cảm ơn Bộ Ngoại giao Na Uy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các cá nhân, tổ chức đã đồng hành hỗ trợ Dự án RENEW trong thời gian trước đây.  

 744 total views,  2 views today