Home > Tin tức > Đẩy lùi corona – tránh xa bom mìn: Thông điệp mới của Chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn Dự án RENEW thời kỳ hậu COVID-19
Đại diện Dự án RENEW và Huyện đoàn Gio Linh trao tặng bồn rửa tay sát khuẩn cho đại diện Ban Giám hiệu trường Tiểu học thị trấn Gio Linh. 27-5-2020.

Gio Linh, Quảng Trị (27-5-2020) – Hơn 900 học sinh và giáo viên trường Tiểu học thị trấn Gio Linh vui mừng tiếp nhận một bồn rửa tay kèm theo dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch COVID-19 từ Dự án RENEW và đối tác Huyện đoàn Gio Linh trong buổi lễ bàn giao có lồng ghép truyền thông các thông điệp phòng tránh tai nạn bom mìn vừa diễn ra ngày hôm nay tại khuôn viên trường.

Sự kiện này cũng đánh dấu hoạt động trở lại của Chương trình Giáo dục nguy cơ bom mìn của Dự án RENEW do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ sau khi gần 4 tháng tạm dừng vì dịch bệnh COVID-19.  Trong bối cảnh Chính phủ cho phép các trường học mở cửa trở lại đầu tháng 5-2020 sau thời gian giãn cách xã hội để phòng chống virus corona,  nhà trường và phụ huynh học sinh quan tâm đến đảm bảo an toàn cho các em và ưu tiên hoàn thành học văn hóa để kết thúc năm học.  Dự án RENEW đã tham vấn các đối tác địa phương, người hưởng lợi và các bên liên quan để kịp thời điều chỉnh hợp phần hoạt động Chương trình Giáo dục nguy cơ bom mìn  sau khi Việt Nam tuyên bố đất nước đã bước vào giai đoạn “Bình thường mới”.  

Theo đó, trong năm 2020, Dự án RENEW sẽ tiến hành lắp đặt 40 bồn rửa tay sát khuẩn kèm theo thông điệp an toàn về nguy cơ bom mìn và phòng chống dịch COVID-19 tại 40 trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi – là địa phương hiện tiếp tục thí điểm nhân rộng mô hình giáo dục nguy cơ bom mìn của RENEW thông qua Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, các hoạt động như ngoại khóa lồng ghép giáo dục lịch sử chiến tranh và hòa bình tại Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, bóng đá vui tại cộng đồng và trại hè kỹ năng phòng tránh bom mìn cũng sẽ dự kiến được tổ chức trong các tháng sau tiếp theo.

Các học sinh tiểu học thị trấn Gio Linh tham gia hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn trước lễ bàn giao bồn rửa tay sát khuẩn. 27-5-2020

“Với thông điệp chủ đạo: “Đẩy lùi corona – Tránh xa bom mìn” được in rõ trên các bồn rửa tay sát khuẩn, trên hình nộm truyền thông và thông điệp phát qua hệ thống phát thanh của do các em thiếu nhi của đội tuyên truyền măng non tại các trường thực hiện, Dự án RENEW hy vọng không những học sinh mà bố mẹ các em sẽ tiếp cận các hướng dẫn cơ bản để phòng chống dịch COVID-19 cũng như tăng cường nhận thức của mình về hiểm họa bom mìn,” Ông Nguyễn Thanh Phú, Cán bộ Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW, nói.

Em Bảo An học sinh lớp 1 trường Tiểu học thị trấn Gio Linh cùng các bạn hào hứng tham gia sự kiện. 27/5/2020.

“Chúng tôi rất vui mừng khi có được sự đồng thuận của nhà tài trợ – Cơ quan Viện trợ Ireland, đối tác đoàn thanh niên tại các huyện thị và thành phố trong vùng dự án và các cấp có liên quan trong nỗ lực chung tay bảo vệ cộng đồng an toàn khỏi dịch bệnh COVID-19 và hiểm họa bom mìn.”

Trong năm 2019, với nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland, Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW thông qua đối tác các Huyện đoàn đã tiếp cận trên 39.000 trẻ em và người lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giúp nâng cao nhận thức của các em về hiểm họa bom mìn và hướng dẫn cho các em hành vi an toàn khi gặp phải bom mìn. 2019 là năm thứ hai liên tiếp Quảng Trị không xảy ra tai nạn bom mìn, một kỷ lục kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

 1,250 total views,  1 views today