Home > Tin tức > Đạn pháo được di dời an toàn khỏi móng nhà ở Quảng Trị trong dịp lễ kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh

Đông Hà, Quảng Trị (02/5/2015)

Đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW tiếp nhận thêm một cuộc gọi từ người dân và trong ngày thứ Hai đã di dời an toàn hai quả đạn pháo khỏi móng một ngôi nhà mới đang xây. Cuộc gọi vào số điện thoại đường dây nóng được tiếp nhận vào khoảng 6 giờ chiều ngày Chủ nhật.

DSC00684

Hai quả đạn pháo được di chuyển về bãi hủy nổ tập trung của RENEW.

Anh Thái Quốc Việt, một người sống ở thành phố Đông Hà, không ngờ mình gặp phải bom đạn thời chiến trong khi đào móng xây nhà mới ở phường Đông Lễ. Nhưng khoảng 5 giờ chiều ngày Chủ nhật các thợ đào móng hốt hoảng phát hiện thấy xe múc đào lên hai quả đạn pháo. Sợ hãi và nhận thấy mối nguy hiểm, nhóm thợ dừng công việc và anh Việt ngay lập tức gọi vào đường dây nóng của RENEW báo cáo, yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp.

Cuộc gọi của anh Việt được cán bộ RENEW tiếp nhận và người này hướng dẫn anh Việt tạm dừng công việc tại hiện trường, giữ bình tĩnh và không cho người khác vào khu vực nguy hiểm. Cán bộ RENEW cam kết sẽ triển khai đội xử lý bom mìn lưu động ngay sáng thứ Hai vì lúc đó trời đã tối.

Sáng sớm ngày thứ Hai, RENEW cử một đội xử lý bom mìn lưu động đến nơi ở của anh Việt. Kiểm tra khu vực đào móng, đội di chuyển an toàn hai quả đạn pháo 105ly khỏi móng nhà và vận chuyển chúng về bãi hủy nổ tập trung của RENEW để phá hủy.

DSC00682

Người lái xe múc ngay lập tức dừng điểu khiển khi anh ấy nhận thấy gàu múc đã múc lên một quả đạn nguy hiểm.

 

“Một trong hai quả đạn pháo được xe múc đào lên,” đội trưởng Mai Văn Việt nói. “Người lái xe quá sợ để tiếp tục làm việc nên khi chúng tôi đến nơi, quả đạn còn nằm trong gàu múc.”

Theo đội trưởng Việt, hai vật liệu nổ được xác định là đạn pháo 105ly chứa thuốc nổ liều cao và an toàn để di chuyển.

Anh Thái Quốc Việt cảm ơn đội đã can thiệp kịp thời. “Gia đình tôi và hàng xóm cảm thấy an tâm sau khi đội RENEW đến di dời hai quả đạn.” anh Việt nói.

Trong bốn tháng đầu năm 2015, các đội RENEW tiếp nhận và xử lý 207 thông tin báo cáo phát hiện bom mìn của người dân qua đường dây nóng, phá hủy an toàn 491 vật liệu nổ các loại.

2,034 total views, 2 views today