Home > Tin tức > Đạn nổ trong sân trường cấp 2 tỉnh Quảng Trị

Đông Hà, Quảng Trị, 27-01-2010

Chiều thứ Tư, một vụ nổ đạn còn sót lại sau chiến tranh xảy ra ở một ngôi trường trung học cơ sở của thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị làm rung chuyển tường và vỡ nát kính nhiều cửa sổ, nhưng hơn 550 em học sinh đang ngồi học trong lớp vào thời điểm xảy ra tại nạn không bị thương tích.

[clear]

1. Blast from the explosion blew a large tree stump across the school yard and shattered classroom window. 2. Bright, innocent schoolboys in a physical education class. This narrow escape is another reminder of just how many unknown close calls occur every day.

1. Sức ép của vụ nổ thổi bay một khúc cây qua sân trường và làm vỡ của sổ phòng học.
2.Những gương mặt rạng ngời, vô tư trong giờ học thể dục. Sự thoát hiểm trong gang tấc là một lời nhắc nhở rằng còn có nhiều vụ nổ như thế xảy ra hàng ngày.

Vụ tai nạn xảy ra chỉ năm phút trước giờ ra chơi của học sinh khi mà các em có thể ùa ra sân trường gần nơi quả đạn phát nổ. Dựa vào các mảnh đạn còn vương vãi xung quanh khu vực vụ nổ, đó là một quả đạn 105 ly phát nổ bên dưới một gốc cây lớn cách lớp học gần nhất khoảng 20 m. May mắn thay, vụ nổ làm rung chuyển cả khu phố đã không làm ai bị thương.

Theo ông Hồ Đắc Di, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ, đó là gốc cây lớn trong sân trường chặt bỏ từ năm ngoái. Do gốc cây quá lớn để di dời, nên Ban Giám hiệu của nhà trường đã quyết định đốt gốc cây bằng rác thu từ các phòng học của trường. Không một ai biết rằng bên dưới gốc cây này là một quả đạn pháo chưa nổ.

“Tôi đã làm việc tại văn phòng của tôi khi tôi nghe những vụ nổ”, ông Di nói. “Tôi đã bị sốc vì tiếng nổ nghe như một quả bom lớn.”
Ông Di cho biết nhà trường tiến hành đốt rác quanh gốc cây này kể từ thứ bảy tuần trường. Sức nóng của việc đốt rác đã làm phát nổ quả đạn pháo, hất văng gốc cây ra xa và làm vỡ kính của ít nhất 10 cửa sổ của ngôi trường ba tầng này.
“Điều may mắn là tất cả các em học sinh đang ở trong các lớp học của mình khi quả đạn phát nổ,” Di nói. “Nếu nó xảy ra chỉ năm phút sau, chắc chắn sẽ có rất nhiều thương vong.”

Cư dân gần đó có con em của mình đang theo học các lớp học buổi chiều đổ xô đến trường ngay sau khi họ nghe tiếng nổ, để xem con cái của mình có bị thương hay không. Cảnh sát khu vực và lực lượng công binh thị đội Đông Hà cũng có mặt tại hiện trường ngay lập tức để điều tra.

“Từ năm 1985 đến nay, chúng tôi không thấy có phát hiện bom đạn chưa nổ ở trong trong khu vực của trường,”, Đại úy Lê Phước Giải, Công an Phường 5 nói, “vì vậy mọi người nghĩ rằng đây là nơi an toàn. Tuy nhiên, vụ nổ này là một bằng chứng mạnh mẽ rằng bom đạn của cuộc chiến tranh đã kết thúc 35 năm trước đây vẫn có thể vẫn nằm sâu trong đất ở thành phố mới đô thị hóa này, ” Đại úy Giải nói.

Hiệu trưởng nhà trường thông báo rằng Ban giám hiệu sẽ yêu cầu đơn vị công binh thị đội Đông Hà giúp triển khai đội rà phá bom mìn để kiểm tra loại toàn bộ khu vực đảm bảo loại bỏ bất kỳ vật nổ còn nằm dưới lòng đất, để đem lại sự an toàn cho 1.020 học sinh đang học trong trường.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Đông Hà là một vị trí có tầm quan trọng chiến lược của một Căn cứ Tác chiến của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, là tiền đồn trinh sát các đợt di chuyển quân qua Khu phi quân sự (DMZ).

 1,714 total views,  1 views today