Home > Tin tức > Đám cưới diễn ra như kế hoạch, sau khi bom bi được rà phá khỏi vườn nhà

Cam Lộ, Quảng Trị (26-06-2014)

Một gia đình bảy người ở thôn An Hưng, thị trấn Cam Lộ giờ đây cảm thấy yên tâm, sau khi đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW phá hủy an toàn hai bom bi và một lựu phóng ở vườn nhà của họ hôm thứ Tư.

[clear]

Ông Nguyễn Văn Bình và gia đình hào hứng chờ đợi cuối tuần này để tổ chức đám cưới cho cô con gái út Huyền Mi. Vì đã lên danh sách khác mời cho sự kiện lớn, họ quyết định san vườn trước nhà để có chỗ dựng rạp cưới.

“From now on we feel very safe, after living in fear of UXO for a long time,” said Mr. Nguyen Van Binh, 60-year-old father of five children, pictured above with his wife and visiting grandson Bin from Hue City. “Our family is grateful to Project RENEW’s team for their prompt intervention to make our garden safe for our daughter’s wedding party this weekend.”

“Từ nay trở đi chúng tôi rất an tâm, sau nhiều năm sống lo sợ vì bom mìn,” ông Nguyễn Văn Bình, 60 tuổi, có 5 con phát biểu, ảnh chụp cùng với vợ và cháu ngoại tên Bin từ thành phố Huế ra thăm ông bà ngoại. “Gia đình chúng tôi cảm ơn đội RENEW đã hành động kịp thời làm cho vườn nhà an toàn để tổ chức đám cưới cho con gái út cuối tuần này.”

Tuy nhiên niềm vui của họ bị giảm khi sáng thứ Hai ông Bình bỗng nhiên cuốc lên một quả bom bi trong khi chuẩn bị mặt bằng.

“Tôi đang san sửa vừa nhà thì nhận thấy mình vừa cuốc lên một quả bom bi,” ông Bình nói. “Tôi hoảng quá, vất cuốc chạy vào nhà. Sau khi hồi tâm lại, tôi gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng của RENEW báo cáo phát hiện bom và đề nghị các anh ấy giúp đỡ,” ông nói.

Cũng như các thôn khác dọc theo đường 9 ở huyện Cam Lộ, thôn An Hưng bị ném bom nặng nề và là nơi xảy ra giao tranh ác liệt trong chiến tranh. Đây là là nguyên nhân tại sao khu vực này vẫn bị ảnh hưởng nặng nề do bom mìn, vật liệu chưa nổ cho dù chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm trước.

Theo ông Bình, nhiều người dân trong thôn đã bị chết hay bị thương vì bom bi trong khi khai hoang đất để trồng trọt và làm nhà trong các năm ngay sau chiến tranh kết thúc. Bản thân ông Bình là một nạn nhân của bom bi. Một tai nạn năm 1982 làm ông bị hư một con mắt và làm bị thương một người khác, trong khi họ đang làm vườn.

wedding-2

Một vài tiếng sau khi ông Bình báo cáo phát hiên bom mìn, một đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW đến hiện trường và triển khai công việc. Kiểm tra toàn bộ khu vườn đội phát hiện thêm hai vật liệu nổ nguy hiểm khác, một bom bi và một lựu phóng. Đội trưởng Lê Xuân Tùng chỉ đạo nhân viên đội chuẩn bị hủy nổ tại chỗ, vì vật liệu nổ quá nguy hiểm để di chuyển.

 

Đội trưởng Tùng giải thích cho ông Bình là ông và gia đình, và tất cả mọi người ở các hộ láng giềng sẽ phải ra khỏi nhà và ở lại nơi an toàn cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành. Ông Bình và mọi người vui vẻ chấp hành và họ chờ đợi. Khi mọi việc đã sẵn sang, đội trưởng Tùng bấm kích nổ phá hủy an toàn ba quả đạn. Người dân trong thôn yên tâm được phép trở lại hoạt động bình thường của họ.

“Vụ hủy nổ thành công này giúp gia đình có khu vườn an toàn để làm đám cưới, và làm toàn bộ thôn An Hưng yên tâm,” ông Jonathon (Gus) Guthrie, Giám đốc Quốc gia Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), cho biết. “Đây chỉ là thêm một ví dụ cho nỗ lực của chúng tôi làm tỉnh Quảng Trị an toàn khỏi bom bi và các loại vật nổ khác.” NPA là đối tác kỹ thuật hàng đầu và là nhà tài trợ lớn nhất cho Dự án RENEW kể từ năm 2012.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, các đội xử lý bom mìn lưu động của RENEW/NPA triển khai 795 nhiệm vụ, phá hủy an toàn 3000 vật liệu nổ.

Theo ông Guthrie, bên cạnh duy trì cơ chế xử lý lưu động phản ứng nhanh các phát hiện bom mìn trong vòng 24 giờ đồng hồ, NPA đang hỗ trợ Dự án RENEW triển khai “khảo sát tàn tích bom bi” ở Cam Lộ và Triệu Phong, một phương pháp nhanh chóng xác định khu vực nguy hiểm cần rà phá toàn diện. “Mục tiêu là để bố trí phương tiện rà phá đầy đủ tại nơi mà chúng được cần đến nhất,” Guthrie giải thích. “Chúng tôi có kết quả tốt hơn, nhanh hơn, mà ít chi phí hơn. Và người dân Việt Nam biết chắc chắn cuộc sống của họ an toàn hơn.”

 1,100 total views,  1 views today