Home > Tin tức > Đại sứ Việt Nam tại Na Uy thăm trụ sở chính của NPA

Bài viết đăng tải trên website Norwegian People’s Aid (NPA). Bản dịch tiếng Việt do Hiền Ngô thực hiện.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) vinh hạnh được đón tiếp Ngài Đại sứ Lê Hồng Lam và Tham tán Nguyễn Lương Giang ở Oslo ngày 16-9.

Trong chuyến thăm của Đại sứ Lê Hồng Lam, bên cạnh các nội dung khác, Tổng thư ký NPA Henriette Westhrin và Đại sứ thảo luận về Đại dịch toàn cầu. Trong suốt cuộc khủng hoảng, NPA đã vận động mạnh mẽ về nhu cầu cần tăng cường hợp tác quốc tế để đảm bảo khả năng tiếp cận tốt hơn và giảm giá vắc xin Covid cho các quốc gia đang cần.

Tổng Thư ký NPA Henriette Killi Westhrin chào mừng Đại sứ Lê Hồng Lam, bày tỏ sự hài lòng của mình về các nỗ lực chung của chúng tôi ở Việt Nam.

Na Uy và Việt Nam hiện đang giữ ghế tại Hội đồng Bảo an LHQ, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tổng Thư ký NPA bày tỏ tự hào và hài lòng rằng Việt Nam và Na Uy đã có thể giới thiệu những thành công chung của tỉnh Quảng Trị thông qua phần trình bày của Quản lý Chương trình cấp tỉnh NPA Nguyễn Thị Diệu Linh, tại sự kiện của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra vào ngày 8/4/2021.

Chương trình hành động bom mìn của NPA ở Việt Nam được thiết lập vào năm 2007. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam, chính quyền các tỉnh và ở tỉnh Quảng Trị với Dự án RENEW và các đối tác khác.

Đại sứ Lam và Tổng thư ký NPA Westhrin thảo luận về diễn biến liên quan đến Đại dịch toàn cầu ở Việt Nam và nhu cầu tăng cường hợp tác và hỗ trợ quốc tế – đặc biệt là thông qua hợp tác Covax. Westhrin nhấn mạnh rằng nỗ lực hướng tới khả năng tiếp cận tốt hơn với vắc xin Covid cho các quốc gia đang cần và giảm giá vắc xin là những vấn đề chính sách ưu tiên hàng đầu của NPA.

Hai bên cũng thảo luận tiềm năng để mở rộng hợp tác khu vực sâu rộng hơn vùng Mê-kông, giữa các quốc gia bị ảnh hưởng bởi mìn, bom chùm và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. NPA sẽ vui mừng được hỗ trợ những trao đổi quan trọng như vậy, nơi mà các quốc gia bị ảnh hưởng có thể chia sẻ kinh nghiệm, bao gồm nghĩa vụ của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Cấm mìn sát thương và Công ước về Bom, đạn chùm.

Loading