Home > Tin tức > Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm hoạt động khảo sát bom chùm của RENEW

Quản lý Hoạt động Nguyễn Thị Diệu Linh và Cố vấn Kỹ thuật quốc gia Bùi Trọng Hồng dẫn Đại sứ và nhân viên sứ quán đến xem một quả bom bi do đội khảo sát phát hiện trong ngày thứ Hai. [Ảnh: Ngô Xuân Hiền/Dự án RENEW]

 [clear]

Cam Lộ, Quảng Trị (18-8-2015): Hôm thứ Hai trong tuần này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngài Ted Osius và nhân viên Sứ quán tại Hà Nội đã đến thăm hoạt động khảo sát dấu vết bom chùm của Dự án RENEW ở tỉnh Quảng Trị.

[clear]

Trên một hiện trường ở thôn Xuân Mỹ thuộc xã Cam Tuyền, Đại sứ Osius và nhân viên trực tiếp chứng kiến phương pháp khảo sát dấu vết bom chùm cho phép các đội RENEW xác định mối nguy hiểm một cách chính xác như thế nào và qua đó thiết lập khu vực khẳng định nguy hiểm.

“Tôi rất vui khi biết được các khu vực bị ô nhiễm bom mìn cao ở Quảng Trị sẽ được rà phá trong vòng 5 năm tới và tỉnh cần duy trì năng lực xử lý bom mìn lưu động để đáp ứng phá hủy bom mìn còn sót lại,” Đại sứ Osius nói. “Các hoạt động rà phá bom mìn là quan trọng không những đối với người dân Quảng Trị mà còn người dân các tỉnh lân cận và các nước trong khu vực vì bài học kinh nghiệm ở Quảng Trị có thể nhân rộng ra các nước đang còn chịu ảnh hưởng của bom mìn sau chiến tranh.”

Thông qua đối tác Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA), các đội của Dự án RENEW lần đầu tiên được giao nhiệm vụ trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị triển khai khảo sát dấu vết bom chùm – một hệ thống khảo sát dựa vào bằng chứng do NPA xây dựng để giải quyết ô nhiễm bom chùm. Được tài trợ bởi Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí, Bộ Ngoại giao Mỹ, nỗ lực này sẽ giúp rà phá các khu vực ô nhiễm bom mìn ở tỉnh trong thời gian 5 năm tới.

Khu vực khẳng định nguy hiểm do RENEW xác định được báo cáo cho Trung tâm Dữ liệu thuộc Ban Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh của tỉnh để yêu cầu các tổ chức rà phá triển khai hoạt động rà phá tiếp theo. Kể từ tháng 3-2014, các đội hiện trường của tổ chức MAG đã tiến hành rà phá các khu vực khẳng định nguy hiểm do đội RENEW / NPA xác định.

Cho đến nay, các đội RENEW / NPA đã khảo sát được 65 triệu m² ở năm huyện: Đakrông, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và Vĩnh Linh, qua đó xác định được 427 khu vực khẳng định nguy hiểm có diện tích 10 triệu m². Trong tiến trình khảo sát, các đội đã phá hủy an toàn 4.086 bom bi và các loại vật nổ khác.

 18,033 total views,  1 views today