Home > Tin tức > Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper lần đầu thăm Quảng Trị nhân dịp Tết sắp đến
Đại sứ Marc Knapper bắt tay bà Hoàng Thị Lựu đến từ Gio Linh. Bà Lựu bị mất hai chân trong một tai nạn bom mìn năm bà 17 tuổi. Ảnh: Hoàng Táo.

Chuyến thăm đến tỉnh Quảng Trị của Đại sứ Marc Knapper ngày 11-01-2023 làm ông trở thành vị đại sứ Hoa Kỳ thứ tám đã đến Quảng Trị kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam vào năm 1995. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ Knapper, tính từ lúc ông nhận nhiệm sở trong tháng 2-2022, đến nơi mà người cha của ông từng chiến đấu trong chiến tranh.

Hôm thứ Tư, Đại sứ Knapper và nhân viên đi cùng đến thôn Phương Sơn, xã Triệu Sơn để chứng kiến một phiên trình diễn khảo sát và rà phá bom mìn của các đội RENEW/NPA, MAG và PTVN do Trung tâm Hành động bom mìn Quảng Trị điều phối. Chào đón Đại sứ Knapper và cùng ông dự khán trình diễn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, người đồng sáng lập RENEW năm 2001 và nay là Trưởng Ban Chỉ đạo Khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh.

“Công việc mà tất cả các tổ chức đang thực hiện ở đây thật to lớn,” Knapper nói. “Tôi chỉ muốn chuyển lời cảm ơn và sự bảo đảm của chính phủ và nhân dân Mỹ rằng sự hỗ trợ của chúng tôi cho nỗ lực này sẽ tiếp tục, bởi vì công việc này quan trọng cho sự thịnh vượng và phát triển không chỉ cho tỉnh Quảng Trị và cho tất cả Việt Nam.”

Đại sứ Marc Knapper tặng huy hiệu có gắn cờ Hoa Kỳ – Việt Nam cho thành viên đội NPA/RENEW tham gia phiên trình diễn khảo sát dấu vết bom chùm. Ảnh Ngô Hiền.

Trước khi rời hiện trường, Đại sứ Knapper chúc các nhân viên RENEW/NPA, MAG, PTVN và gia đình của họ sức khỏe, thịnh vượng và thành công trong năm mới Quý Mão sắp đến.

Tại thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, Đại sứ Knapper và Phó Chủ tịch Hoàng Nam cùng với đại diện chính quyền địa phương cắt băng khánh thành một trường mẫu giao hai tầng. Được xây dựng với nguồn tài trợ của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPAC), ngôi trường có các phòng học khang trang và đầy đủ tiện nghi cho 260 em nhỏ theo học và cũng là nơi tránh lũ lụt cho người dân địa phương. Trường mẫu giáo Triệu Đại là dự án xây dựng thứ sau được USINDOPAC hỗ trợ kể từ năm 2005. “Trường mẫu giáo Triệu Đạo thể hiện sự đầu từ của Hoa Kỳ cho tương lai tươi sáng và thịnh vượng không chỉ cho Việt Nam mà còn cho Hoa Kỳ và quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam,” Knapper phát biểu tại lễ khánh thành.

Sau khi đến chào xã giao Chủ tịch Võ Văn Hưng tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, phái đoàn Sứ quán Hoa Kỳ cùng Phó Chủ tịch Hoàng Nam đến thắp hương cho các liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9. “Nhìn thấy nhiều ngôi mộ của liệt sĩ, một lời nhắc nhở về nỗi đau của gia đình của những người đã ngã xuống, là một sự khích lệ cho Hoa Kỳ để cùng hợp tác với Việt Nam để giúp tìm kiếm những người còn mất tích.”

Đến tham quan Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn do Dự án RENEW mở cửa năm 2011, Đại sứ Knapper được giới thiệu về các trưng bày về nỗ lực chung giải quyết hậu quả chiến tranh của chính quyền Quảng Trị và các tổ chức hành động bom mìn phi chính phủ nước ngoài. Knapper sau đó gặp và nói chuyện với ba nạn nhân bom mìn đại diện cho những người khuyết tật thụ hưởng Dự án Hòa nhập do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ thông qua Liên danh vì sự hòa nhập của người khuyết tật (AAI) mà Dự án RENEW là một thành viên.

Đại sứ Marc Knapper và Tùy viên Thủy quân Lục chiến Trung tá Chad Summerville chụp ảnh cùng thành viên RENEW và ba nạn nhân bom mìn.

“Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi đến tỉnh Quảng Trị để tận mắt chứng kiến công việc mà hai quốc gia chúng ta đang cùng nhau thực hiện để giải quyết hậu quả chiến tranh,” Đại sứ Knapper nói với các nạn nhân. “Tất cả những nỗ lực này là nhằm thúc đẩy sự hòa giải và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước để giúp những người cần sự giúp đỡ.”

Loading