Home > Tin tức > Đại học Đông Nam Alaska thăm Quảng Trị để tìm hiểu hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh
Thành viên khoa và sinh viên trường Đại học Đông Nam Alaska chụp ảnh cùng với cán bộ RENEW và các nạn nhân bom mìn tại Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

Đông Hà, Quảng Trị (28-11-2023) — Thành viên khoa và sinh viên Mỹ đến từ Đại học Đông Nam Alaska hôm nay bắt đầu chuyến thăm hai ngày đến Quảng Trị để tìm hiểu hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam với chuyến tham quan Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn do RENEW quản lý.

Đoàn do Phó Giáo sư Lịch sử Nguyễn Thị Minh Nguyệt, thành viên Hội đồng Cố vấn Tổ chức Những Người bạn của Dự án RENEW, một tổ chức phi lợi nhuận tự nguyện có trụ sở ở Hoa Kỳ, hiện hợp tác với RENEW để thúc đẩy sứ mệnh của dự án tại Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Đến Việt Nam vào ngày 18 tháng 11, các sinh viên tham gia một chương trình học tập tại Đại học Alaska Đông Nam mang tên “Study Away”, một cuộc phiêu lưu thu hút những sinh viên sẵn sàng đón nhận những điều chưa biết và thử nghiệm những điều mới mẻ. Một số thành viên trong nhóm có chồng hoặc ông nội từng phục vụ tại Việt Nam trong chiến tranh và bị ảnh hưởng bởi chất da cam.

Tại Trung tâm, nhóm đã được cán bộ RENEW giới thiệu về các can thiệp nhân đạo hiện đang do RENEW và các tổ chức hành động bom mìn quốc tế thực hiện để khảo sát và rà phá bom mìn, vật nổ, giáo dục cộng đồng an toàn khỏi hiểm hoạ bom mìn, và hỗ trợ nạn nhân chiến tranh.

Các sinh viên cũng có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với hai nạn nhân bom chùm Phạm Quý Thí và Hồ Văn Lai, đại diện cho nhiều người bị ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh ở Quảng Trị, về nỗ lực vượt qua tai nạn bi thảm của họ để hoà nhập xã hội với sự trợ giúp từ RENEW.

Trong chuyến thăm hai ngày tại Quảng Trị, đoàn đi thăm Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, căn cứ chiến đấu cũ của Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Khe Sanh, địa đạo Vịnh Mốc và các di tích lịch sử khác tại địa phương.

Quản lý Trung tâm Nguyễn Thanh Phú giới thiệu cho đoàn Đại học Đông Nam Alaska về những nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị.
Nạn nhân bom chùm Phạm Quý Thí và Hồ Văn Lai chia sẻ câu chuyện của bản thân với các sinh viên và giảng viên Mỹ.
Quản lý Truyền thông & Phát triển RENEW Ngô Xuân Hiền trình bày về mô hình Dự án RENEW cho đoàn Đại học Đông Nam Alaska.
Phiên thảo luận giữa các sinh viên Mỹ và cán bộ Dự án RENEW về chương trình hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị.

Loading