Home > Tin tức > Cựu chiến binh Mỹ tặng xe đạp cho học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, khánh thành nhà bếp và phòng vệ sinh tại Hội Người mù Quảng Trị
Thành viên tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình và những người bạn chụp ảnh cùng ông Cao Nghĩa (đeo kính râm), chủ tịch Hội Người mù Quảng Trị trong lễ khánh thành.

Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị (16-4-2021) – Một nhóm 10 cựu chiến binh Mỹ và những người bạn hôm nay tham gia với các hội viên Hội Người mù thị xã Quảng Trị trong một lễ khánh thành hai phòng vệ sinh mới và cải tạo nhà bếp cũ hư hỏng tại xưởng làm việc của Hội. Những cải thiện quan trọng này được thực hiện nhờ các đóng góp của thành viên tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình (VFP).

Nhờ sự hỗ trợ của VFP, 20 thành viên của Hội Người mù thị xã Quảng Trị giờ đây có một nhà bếp khang trang và hai phòng vệ sinh để hỗ trợ công việc hàng ngày của họ tại xưởng làm việc của Hội, nơi họ sản xuất hương, tăm tre và chổi đót để kiếm thu nhập tự lập.

“Có một nhà bếp mới và phòng vệ sinh thích hợp cho người khuyết tật tại xưởng của Hội Người mù là một giấc mơ có thật đối với tôi và các thành viên khác đang làm việc ở đây,” Trần Đình Lợi, người bị mù cả hai mắt trong một vụ nổ bom mìn năm 198, cho biết. “Chúng tôi biết ơn những cựu chiến binh Mỹ về sự hỗ trợ của các bạn, giúp giảm bớt khó khăn chúng tôi gặp phải trong công việc hàng ngày trong nhiều năm qua.”

Theo Chuck Searcy, cựu chiến binh Lục quân Mỹ và chủ tịch của VFP, việc xây dựng phòng vệ sinh và cải tạo nhà bếp tại Hội Người mù Quảng Trị được ba thành viên của VFP tại Mỹ hào phóng tài trợ, cùng với các khoản đóng góp thêm từ nhiều thành viên VFP khác.

“Ngoài ra, điều quan trọng cần nói thêm,”  Searcy nói, “rằng công trình này được dành để tưởng nhớ cựu chiến binh và người bạn của chúng tôi Christopher Jamison, người chiến đấu ở Quảng Trị năm 1971 trước khi căn bệnh ung thư làm ông ấy qua đời năm ngoái.” Searcy nói nhiều cựu chiến binh và nhân viên y tế cho rằng bệnh tật của Chris là một hậu quả của chất Da cam. Trong năm 2013, Chris và vợ của ông Signe có cơ hội thăm Quảng Trị và Dự án RENEW trong một chuyến du lịch do VFP tổ chức.

Trước đó vào ngày thứ Năm, đoàn VFP đến ba trường học ở huyện Triệu Phong và Hải Lăng để trao tặng xe đạp mới cho 60 học sinh mà gia đình các em gặp nhiều khó khăn trong đợt lũ lụt lịch sử xảy ra cuối năm 2020.Thành viên VFP chụp ảnh với các em hoc sinh trường TH&THCS Hải Hòa ở xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, vui mừng nhận được xe đạp mới.
Một em học sinh THCS Triệu Thượng chạy xe đạp mới được trao tặng từ đoàn VFP.

“Nhiều thành viên VFP là cựu chiến binh từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và chúng tôi tất cả đều muốn trả lại một điều gì đó cho đất nước này,” David Clark, cựu chiến binh Thủy quân lục chiến Mỹ, thư ký – quản lý tài chính VFP, người tổ chức đợt gây quỹ xe đạp. “Chúng tôi hy vọng những chiếc xe đạp vì giáo dục này, làm cho việc đi lại của các em nhỏ dễ dàng hơn, sẽ gúp các em tiến bộ trong việc học tập của mình vì một tương lai tươi sáng hơn và Việt Nam giàu mạnh.”

Tổng số tiền gây được cho đến nay đủ để mua 200 xe đạp chất lượng cao mới tinh, sản xuất tại Việt Nam. Việc phân bổ xe đạp cho các gia đình nghèo và yếu thế bao gồm người dân ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, với số xe còn lại sẽ được trao tặng ở tỉnh Quảng Nam trong tuần tới.

Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình phân hiệu 160 trong 10 năm qua đã hoạt động của Dự án RENEW trong lĩnh vực hỗ trợ nạn nhân bom mìn và chất da cam.       


 Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

                                  

 7,876 total views,  171 views today