Home > Tin tức > Cựu chiến binh Mỹ cứu trợ lũ lụt cho Việt Nam

Chiến dịch do Ronald Haeberle, người chụp ảnh Thảm sát Mỹ Lai  và Chuck Searcy, Đồng sáng lập Dự án RENEW dẫn đầu

Để đăng ngay

Thứ Năm, 14-1-2021

Để biết thêm thông tin liên hệ
Ngô Xuân Hiền
Dự án RENEW
Phone +8491 535-2565
hoặc
Nguyễn Hoàng Hiệp
Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi
Phone +8490 519-1933

Hơn 110 người Mỹ cho đến nay đã quyên góp được hơn 28.000 USD trong một chiến dịch từ thiện được tổ chức bởi ông Ron Harberle, người đã có những bức ảnh Thảm sát Mỹ Lai khiến dư luận Mỹ phản đối chiến tranh. Ông được sự hỗ trợ của ông Chuck Searcy người đồng sáng lập Dự án RENEW cùng với Hoàng Nam năm 2001. Họ cũng được hỗ trợ bởi ông Ron Carver người quản lý triển lãm Tiến hành Hòa bình ở Việt Nam: Những người lính và cựu chiến binh Mỹ, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh của Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.

Số tiền sẽ được phân bổ tại tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi bởi Dự án RENEW và Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi.

“Chúng tôi xúc động bởi những hình ảnh các trận lở đất, và nước lũ dồn người dân lên mái nhà và nước chảy ầm ầm qua những con đường làng cuốn trôi cây cối, đồ đạc, súc vật và cả người dân,” Haeberle nói, giải thích động cơ khiến ông bắt đầu chiến dịch. “Tôi cam kết làm tất cả những gì có thể để giúp người dân Việt Nam kể từ khi bản thân tôi chứng kiến các tội ác chiến tranh của người Mỹ tại Mỹ Lai.”

“Tôi kinh hoàng khi biết rằng miền trung Việt Nam phải hứng chịu 6 cơn bão trong vòng ba tuần,” Ron Carver nói. “Khi tôi nhận được ảnh và videos từ Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, tôi biết rằng tôi phải chia sẻ thông tin này với người dân Mỹ và tìm kiếm các khoản quyên góp để giúp đỡ việc phục hồi.”

“Nhân viên Dự án RENEW có thông tin trực tiếp về nạn nhân của những cơn bão này và đang liên lạc với những gia đình này,” Chuck Searcy nói. “Những người đã phải vật lộn với hậu quả của chất da cam và thương tật do tai nạn bom mìn gây ra – nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc – có một khoảng thời gian đặc biệt vất vả ứng phó với thiệt hại do lũ lụt gây nên. Chúng tôi may mắn rằng Dự án RENEW sẵn sàng trợ giúp.”

Hỗ trợ cho các gia đình thụ hưởng ở tỉnh Quảng Trị sẽ được phân bổ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1. Đại diện Dự án RENEW sẽ chuyển séc cho Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi vào ngày 15 tháng 1 năm 2021 vào lúc 8h00 tại văn phòng Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi, số 431 Quang Trung, TP Quảng Ngãi,  tỉnh Quảng Ngãi.


 2,043 total views,  89 views today