Home > Tin tức > Công nhân báo cáo đào thấy hầm đạn ở công trường xây dựng gần sông Thạch Hãn
Bờ nam sông Thạch Hãn tại thị xã Quảng Trị nơi nhóm công nhân phát hiện thấy hầm đạn ở môt công trường xây dựng hôm thứ Tư, 11/10/2018.

Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị (11/10/2018) —  Hôm thứ Năm một đội Hủy nổ bom mìn lưu động của chúng tôi đã di dời an toàn hàng trăm vật liệu chưa nổ ra khỏi một công trường xây dựng ở thị xã Quảng Trị.

Nhiệm vụ phản ứng nhanh được triển khai sau khi một nhóm thợ xây gọi điện đến Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh báo thợ lái máy xúc của họ bất ngờ đào thấy một hầm đạn tại một công trình xây dựng nằm sát bờ nam sông Thạch Hãn.

Sau khi nhận được tin báo, đội EOD số 3 của dự án đã được cử đến hiện trường tại phường 2, thị xã Quảng Trị. Dưới sự chỉ huy của Đội trưởng Hoàng Kim Chiến, các nhân viên đội hoàn thành việc kiểm tra trong sáng thứ Năm, di chuyển an toàn 590 vật liệu nổ gồm đạn pháo, đạn cối và rocket, từ một hố sâu 2 mét tại công trường.  

Đội đã vận chuẩn toàn bộ số đạn này về bãi hủy nổ tập trung ở huyện Triệu Phong để xử lý an toàn. Nhóm công nhân hiện nay đã trở lại làm việc bình thường sau  gần 2 ngày phải tạm ngừng thi công.

Trong chiến dịch Xuân Hè năm 1972, thị xã Quảng Trị đã bị phá hủy hoàn toàn trong các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam với Quân đội Việt Nam Cộng hòa và Quân đội Mỹ. Sau hơn 40 năm, người dân địa phương trong hoạt động hàng ngày của mình vẫn thường xuyên phát hiện bom mìn chưa nổ vẫn còn sót lại. Chỉ tính riêng trong năm 2018, các đội EOD của Dự án RENEW-NPA đã triển khai 85 nhiệm vụ tiếp ứng các cuộc gọi báo cáo phát hiện bom mìn của người dân thị xã Quảng Trị.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của NPA thực hiện tại Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Địa bàn hoạt động của NPA gồm hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, với nguồn lực hai đội rà phá, một đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 21 đội khảo sát kỹ thuật.

 2,516 total views,  1 views today