Home > Tin tức > Con trai giúp đội RENEW tìm thấy bom nặng hai tạ do người cha chôn ở vườn nhà 43 năm trước
IMG_7456

Nhân viên đội xử lý bom mìn lưu động RENEW đưa quả bom lên khỏi hố sâu gần 1 mét để vận chuyển về bãi hủy nổ tập trung [Ảnh: Ngô Xuân Hiền/Project RENEW]

[clear]

Hải Lăng, Quảng Trị (10-08-2015) – Nông dân Nguyễn Văn Vũ ở thôn 1, xã Hải Thọ rốt cuộc trút được một gánh nặng ngày hôm nay khi đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW phát hiện và di dời an toàn khỏi vườn nhà một quả bom lớn ném từ máy bay. Quả bom được tìm thấy ở độ sâu gần 1 mét ngay dưới hàng rào chè tàu của gia đình, cận kề với một con đường đất dẫn vào khu khu dân cư đông đúc.

[clear]
Sinh năm 1954, ông Vũ còn nhớ về thời điểm máy bay B-52 ném bom ngôi làng của mình vào năm 1972. “Máy bay thả ba quả bom trong một lúc và hai quả phát nổ tạo nên hai hố bom lớn trong vườn nhà tôi.,” ông Vũ nhớ lại. ‘Quả thứ ba không phát nổ và cha tôi quyết định đào hố chôn nó ngay trong vườn sau  khi đuổi mọi người đi hết.”

Bốn mươi ba năm trôi qua, và ý nghĩ rằng quả bom có thể phát nổ khi thời gian trôi qua đè nặng tâm trí của ông Vũ. Nhiều người rà tìm phế liệu chiến tranh đến đề nghị ông chỉ cho họ chỗ chôn quả bom để họ có thể đào bới nó lên và trả cho ông ít tiền. Tuy nhiên ông Vũ từ chối những người này, vì sợ rằng việc đào bới bất cẩn sẽ gây tai họa cho cả làng.

Hôm nay người con trai 61 tuổi cảm thấy nhẹ nhõm.

IMG_7473

Ông Nguyễn Văn Vũ bắt tay với Quản lý Hoạt động RENEW/NPA Nguyễn Thị Diệu Linh, cảm ơn sự chuyên nghiệp của đội đã giúp di dời mối nguy hiểm tiềm tàng chôn sâu trong vườn nhà ông hơn 40 năm qua. [Ảnh: Ngô Xuân Hiền/Project RENEW]


[clear]
Cách đây một tháng, nhân viên đội khảo sát phi kỹ thuật của Dự án RENEW đến thôn 1 và phỏng vấn gia đình ông Vũ. Khi biết được Dự án RENEW là một tổ chức rà phá bom mìn có uy tín, ông Vũ đồng ý hợp tác. Nhưng người đàn ông cẩn trọng này yêu cầu Dự án RENEW ký kết một số văn bản với chính quyền địa phương. Sau cùng, ông Vũ cho phép đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW triển khai công việc chuyên môn của hộ ngày hôm nay.

Đội xử lý bom mìn lưu động dùng máy rà tìm kiếm vị trí của quả bom và sau đó mất hai tiếng đồng hồ để đào bới. Theo đội trưởng Lê Xuân Tùng, quả bom được xác định là bom MK82 nặng 500 cân Anh (khoảng 220 kg), dài 1,54 m. Do quả bom an toàn để di chuyển, đội đã vận chuyển quả bom về bãi hủy nổ tập trung của Dự án RENEW để phá hủy trong ngày.

IMG_7497

Nhân viên đội cố định quả bom MK82 nặng hơn hai tạ để chuẩn bị phá hủy an toàn tại bãi hủy nổ tập trung. [Ảnh: Ngô Xuân Hiền/Project RENEW]

[clear]

Kể từ tháng 3 năm 2015, cùng với sự hợp tác của Quỹ Viện trợ Nhân dân Na UY (NPA), Dự án RENEW mở rộng hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ra huyện Hải Lăng – địa phương có số nạn nhân do tai nạn bom mìn cao đứng thứ hai ở tỉnh Quảng Trị: 1.324 người chết và bị thương từ năm 1975. Cho đến thời điểm này, các đội RENEW đang hoạt động ở huyện Hải Lăng đã triển hai 374 nhiệm vụ ứng phó các phát hiện bom mìn và phá hủy an toàn 522 vật liệu nổ.

Rà phá bom mìn lưu động là một hoạt động quan trọng của chương trình khảo sát và rà phá bom mìn của Dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn 2015-2017. Chương trình nhận được nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác NPA.

Loading