Home > Tin tức > Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và Dự án RENEW làm việc với Bộ Ngoại giao và Thượng viện Hoa Kỳ về khắc phục hậu quả chiến tranh

Washington, DC, Hoa Kỳ (31-10-2017) – Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Washington, DC với quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ  và  trợ lý Thượng viện Hoa Kỳ về các chương trình khắc phục hậu quả bom mìn do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ tại Quảng Trị.

Các cuộc thảo luận đã thống nhất rằng sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hoa Kỳ là thành công, và nên được tiếp tục hoặc mở rộng. Nguồn ngân sách từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 2015 đã góp phần giảm thiểu số tai nạn, thương vong do bom mìn gây ra. Trong thời gian 3 năm qua, các đội RENEW đã phá hủy hơn 44,000 vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Cùng đi với Chủ tịch Nguyễn Đức Chính có ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Phó Ban chỉ đạo Dự án RENEW và các đại diện Dự án RENEW gồm ông Chuck Searcy, Cố vấn Quốc tế, ông Nguyễn Hiếu Trung, Quản lý Điều phối và ông Ngô Xuân Hiền, Quản lý Truyền thông & Phát triển.

Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí (WRA) quản lý các chương trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để giải quyết mối đe dọa của bom mìn thời chiến. Giám đốc WRA Stanley Brown, cùng với Phó Giám đốc Gerald Guilbert và Quản lý Chương trình ĐNA & Thái Bình Dương Emma Atkinson, đón tiếp đoàn. Họ ghi nhận rằng tiến độ của hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đang có hiệu quả để làm cho Quảng Trị an toàn khỏi nguy cơ bom mìn, theo mục tiêu hai bên mong muốn quản lý và kiểm soát an toàn vấn đề bom mìn vào năm 2025.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị họp với Ban Giám đốc Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Washington DC. 31-10-2017. Ảnh: Dự án RENEW.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong những năm qua cho nỗ lực khảo sát và rà phá bom mìn thông qua Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), Nhóm Tư vấn Bom mìn (MAG), và Cây Hòa bình Việt Nam (PTVN). Nguồn tài trợ quan trọng này đã góp phần giảm thiểu số thương vong do tai nạn bom mìn từ trung bình 70 người mỗi năm (giai đoạn 2001-2005) xuống còn 10 nạn nhân trung bình năm (giai đoạn 2010-2015), và trong vòng 18 tháng qua ba vụ tai nạn với 4 nạn nhân.

Các chương trình rà phá bom mìn kể từ năm 1996 đã phát hiện và phá hủy an toàn hơn 600 ngàn vật liệu nổ các loại và rà phá sạch 116 triệu m2 đất ô nhiễm bom mìn. Ngoài ra các dự án đã tạo ra 600 việc làm ổn định với thu nhập cao, góp phần giải quyết vấn đề xã hội của địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chính nói mục tiêu của các hoạt động này là làm cho Quảng Trị an toàn khỏi tai nạn bom mìn vào năm 2025. Chủ tịch đề nghị Bộ giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho các chương trình hành động bom mìn, đặc biệt là mô hình lồng ghép các họat động khảo sát và rà phá, giáo dục nguy cơ bom mìn và hỗ trợ nạn nhân chiến tranh của Dự án RENEW, và việc thành lập Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị trên cơ sở mô hình Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh hiện tại.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Stanley Brown cảm ơn chuyến thăm làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại Hoa Kỳ và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị trong việc giải quyết hậu quả bom mìn. Bộ Ngoại giao đánh giá cao kết quả các chương trình, dự án hành động bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và vai trò của chính quyền tỉnh Quảng Trị trong việc chỉ đạo, hỗ trợ và tạo điều kiện cho tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài, xem Quảng Trị như là một mô hình mẫu để nhân rộng ra các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Đồng thời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với các cơ quan trung ương và các địa phương để vấn đề bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam sớm được giải quyết hiệu quả nhất. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ủng hộ các đề nghị của UBND tỉnh Quảng Trị và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu của Chương trình Hành động khắc phục hậu quả bom mìn giai đoạn 2016-2025 của tỉnh.

Đoàn công tác Quảng Trị chụp ảnh cùng với Cố vấn Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại Christopher Mewett, tại Văn phòng Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse. Washington DC, Hoa Kỳ. 31-10-2017. Ảnh: Dự án RENEW

Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Văn phòng Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse về việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam. Ông Christopher Mewett, Cố vấn Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại, đã tiếp và làm việc với đoàn.

Sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ về tình hình nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, ông Chris cho biết Thượng viện Hoa Kỳ sẽ quan tâm duy trì và tăng thêm ngân sách khắc phục hậu quả chất độc màu da cam trong những năm tới. Theo đó, bên cạnh việc ưu tiên tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, sẽ bảo đảm một khoản ngân sách để hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị và các gia đình nạn nhân chất độc da cam cảm ơn sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ và cam kết sẽ chỉ đạo để các chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân.

Ngô Xuân Hiền, Dự án RENEW đưa tin từ Washington DC, Hoa Kỳ.

 2,887 total views,  1 views today