Home > Tin tức > Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nạn nhân bom mìn ở Quảng Trị thông qua “Sứ mệnh của Nấm”

Hà Nội (10/08/2012)

Thỏa thuận tài trợ trị giá 123.000USD được ký kết tại Sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội ngày hôm nay sẽ góp phần giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống của nhiều nạn nhân bom mìn thông qua mở rộng chương trình trồng nấm ở tỉnh Quảng Trị.

[clear]

Ông Hideo Suzuki, Đại biện lâm thời Sứ quán Nhật Bản và bà Jeanne Samuel, Trưởng đại diện Viện Humpty Dumpty (HDI) ký văn bản thỏa thuận tài trợ cho chương trình “Sứ mệnh của Nấm” trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị — ông Nguyên Đức Chính, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, và ông Hoàng Nam, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Điều phối viên Dự án RENEW.

signing ceremony-souvenir

“Sứ mệnh của Nấm” (MWM) là chương trình hợp tác nhân đạo giữa Dự án RENEW và HDI nhằm thúc đẩy ngành trồng nấm bền vững quay lại hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh.

Khoản tài trợ quan trọng từ Nhật Bản sẽ giúp RENEW cung cấp trang thiết bị cần thiết cho Trung tâm Nấm để sản xuất giống nấm, bịch treo nấm một cách hiệu quả và xử lý sản phẩm nấm tốt hơn. Hàng trăm nạn nhân bom mìn và gia đình sẽ hưởng lợi từ khoản tài trợ này thông qua tham gia và chương trình nấm. Trung tâm sẽ không những đáp ứng nhu cầu của các hộ tham gia mà trong tương lai sẽ trang trại chính cho các hộ dân trồng nấm ở Quảng Trị và các tỉnh lân cận.

“Dự án mà chúng tôi đang triển khai ngày hôm nay nhằm mục đích cải thiện sinh kế của nạn nhân bom mìn ở tỉnh Quảng Trị, khu vực được cho là ô nhiểm bom mìn nặng nề nhất Việt Nam,” ông Hideo Suzuki nói. “Chúng tôi cung cấp công cụ cần thiết cho những người mất chân tay để trồng nấm và đưa sản phẩm nấm ra thị trường giúp cải thiện sinh kế,, bảo đảm giáo dục cho con cái và tương lai của họ,” ông nói thêm.

“Thiết bị do chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ giúp chúng tôi tăng số gia đình nông dân trong chương trình từ đó tiếp cận nhiều hơn nạn nhân và cho họ cơ hội để tăng thu nhập. Quan trọng hơn, khoản tài trợ này giúp duy trì dự án này trong nhiều năm tới,” bà Jeanne Samuel nói.

Đến nay, 100 hộ gia đình là nạn nhân bom mìn và phụ nữ neo đơn trên địa bàn các huyện Cam Lộ và Triệu Phong đã được chọn tham gia vào chương trình trồng nấm chất lượng cao được hỗ trợ bởi MWM và đã đạt được thu nhập ổn định, tiến tới thoát nghèo.

Theo các báo cáo khảo sát gần đây, Quảng Trị là tỉnh có tỉ lệ nhiễm bom mìn cao nhất nước (83%, tỉ lệ cả nước là 20%). Quảng Trị có 7.086 nạn nhân bom mìn sau chiến tranh (chiếm gần 1,2% dân số). Phần lớn các hộ gia đình sống trong hoàn cảnh khó khăn. Có khoảng 40,36% có nhu cầu cần hỗ trợ thông qua đào tạo nghề, nâng cao thu nhập, 39,26 % có nhu cầu cần được hỗ trợ trực tiếp.

 1,879 total views,  1 views today