Home > Tin tức > Cập nhật về lũ lụt miền trung Việt Nam
Ba tỉnh miền trung Việt Nam gồm Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua. Ảnh: Google Map

Đông Hà, Quảng Trị (15-10-2020) — Mưa lớn vừa qua và lũ lụt diện rộng diễn ra ở miền trung Việt Nam đã làm cho hàng ngàn người dân sống ở ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế lâm vào một hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, lũ lụt cho đến nay đã khiến cho khoảng 22.000 người dân phải di dời và trên 40.000 ngôi nhà bị ngập và hư hai do ngập lụt. Nhiều khu vực bị cắt điện và giao thông bị tắc nghẽn do sạt lở đất và ngập lụt tiếp tục.

Một đường phố lớn ở Đông Hà bị ngập nặng trong đỉnh lũ. Ảnh: Hiền Ngô

Để bảo đảm an toàn cho nhân viên dự án, RENEW/NPA đã tạm dừng hoạt động khảo sát và rà phá vật liệu nổ kể từ thứ Năm, 8-10-2020. Hiện nay, toàn bộ nhân viên dự án và gia đình an toàn.

Theo báo cáo của Công đoàn Dự án RENEW/NPA, đợt lũ lụt vừa qua đã làm cho 33 ngôi nhà của nhân viên dự án sinh sống ở các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị, Đông Hà, Triệu Phong và Hải Lăng (Quảng Trị) và Phong Điền (Thừa Thiên Huế) bị ngập nước nhiều ngày. Nhiều hộ không có điện, khiến sinh hoạt hằng ngày của họ thực sự khó khăn.

Một ngôi nhà ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong bị ngập nước trong đợt lũ lụt vừa qua. Ảnh: Hoàng Táo

Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi bão lụt tàn phá do có bờ biển dài và thiên tai – chủ yếu là lũ lụt và lở đất do bão gây ra – trong năm trước đã làm chết 132 người và làm bị thương 207 người khác trên toàn quốc.

Hiện nay, mưa to ở miền trung Việt Nam đã dừng và lũ lụt đang dần rút. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho biết từ 16 đến 20/10 mưa lớn sẽ tái diễn và gây thêm ngập lụt trong khu vực. RENEW/NPA theo dõi chặt chẽ tình hình và giữ liên lạc với chính quyền tỉnh để lên kế hoạch hoạt động và bảo đảm an toàn cho toàn bộ nhân viên.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.


 417 total views,  1 views today