Home > Cảnh báo hành động bom mìn > Cảnh báo hành động bom mìn: Nổ bom mìn làm bị thương nặng một người dân đang đào cây trong rừng

Đông Hà, Quảng Trị (30-08-2013)

Một vụ nổ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh đã làm bị thương nặng một người dân 42 tuổi ở phường Hải Lệ, thị xã Quảng Trị hôm thứ Sáu trong khi ông đang đào cây trong rừng. Nạn nhân bị cụt một cánh tay, toe nát bàn tay phải, hai chân bị thương và bị bỏng khoảng 50% cơ thể.

[clear]

Ông Nguyễn Văn T. đang làm việc trong khu rừng cách xa nhà thì tai nạn xảy ra khoảng 7 giờ sáng thứ Sáu. Nạn nhân ngay lập tức được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng nguy kịch. Tại đây ông được cấp cứu, hồi sức và an thần, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế vào lúc 10 giờ sáng.

Do mức độ nghiêm trọng của các vết thương, các bác sỹ không chắc chắn về khả năng sống sót của nạn nhân.
Ông T. có ba đứa con đang còn ở tuổi đi học. Gia đình sống ở thôn Tích Tường xã Hải Lệ và dựa vào thu nhập ít ỏi từ trồng lúa và làm mướn.

Đây là vụ tai nạn bom mìn thứ hai tại Quảng Trị trong năm nay. Vào ngày 9-05-2013, một vụ nổ làm chết một thanh niên 20 tuổi đã có gia đình và làm bị thương người bà con của anh này trong khi hai người đang gieo lúa trên rẫy cách Khe Sanh khoảng 60 km về phía bắc.

Ông Đinh Ngọc Vũ, Quản lý Hoạt động rà phá bom mìn của Dự án RENEW, nói những tai nạn như vậy cho thấy nhu cầu bức thiết cần xác định rõ vấn đề ô nhiễm bom mìn. “Thông qua các khảo sát kỹ thuật như các đội Dự án RENEW đang thực hiện tại Quảng Trị dưới sự hỗ trợ của Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy,” ông Vũ nói, “chúng ta có thể xác định các khu vực nguy hiểm và lập bản đồ với cơ sở dữ liệu của tỉnh để rà phá sau này. Điều quan trọng hơn là người dân địa phương sẽ được cung cấp thông tin quan trọng này để giữ an toàn cho mình.”

RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy đang đề nghị các cấp chính quyền ưu tiên thực hiện khảo sát và rà phá các khu vực nguy hiểm. Với việc phân bổ và sử dụng đúng nguồn lực, khảo sát và rà phá các khu vực nguy hiểm có thể được hoàn thành trong mười năm tới hoặc ít hơn, mối nguy hiểm sẽ được quản lý, và hầu hết các khu vực nguy hiểm ở Việt Nam có thể được cho là an toàn cho người dân địa phương sinh sống bình thường không sợ hãi.

===================================
Dự án Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh
103 Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đông Hà, Quảng Trị, Việt Nam
053 3858 445 tel / 053 3858 442 fax
projectrenewvietnam@gmail.com / www.landmines.org.vn
Ngô Xuân Hiền, Quản lý Truyền thông & Phát triển, 0915 352 565 mobile
Email: ngoxuanhien@gmail.com

Loading