Home > Cảnh báo hành động bom mìn > Cảnh báo Hành động bom mìn: Nhiều thập niên sau khi chiến tranh kết thúc, bom mìn chưa nổ cướp đi thêm một sinh mạng ở Quảng Trị

Một người đàn ông thiệt mạng ở tỉnh Quảng Trị hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 5 năm 2024, khi một quả đạn thời chiến phát nổ. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng giữa trưa tại xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh.

Nạn nhân là một cư dân 34 tuổi ở thôn Liêm Công Phường, bị thương nặng do vụ nổ. Theo một nhân chứng, người đàn ông này đã nhặt một quả đạn từ ao nước khi đang bắt cá và mang lên con đường nhựa gần đó, nơi quả đạn sau đó phát nổ.

Nhân chứng duy nhất, khi đó đang ở trong lều vịt cách đó khoảng 300 m, đã chạy đến hiện trường sau khi nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy khói đen. Người này đã cố gắng sơ cứu cho nạn nhân, và sau đó gọi xe cấp cứu chở nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị ở thành phố Đông Hà, nhưng người đàn ông đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng.

Nhân viên QTMAC và các cán bộ công an huyện Vĩnh Linh đang điều tra tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn bom mìn ở xã Hiền Thành. Ảnh: QTMAC.

Tiếp ứng thông tin tai nạn, Trung tâm Hành động bom mìn Quảng Trị (QTMAC) đã cử nhóm khảo sát tới hiện trường vụ tai nạn để kịp thời điều tra. Nhóm khảo sát tìm thấy một hố sâu 10 cm đánh dấu vụ nổ trên mặt con đường, nhưng không phát hiện thêm được mảnh đạn nào. Chính quyền địa phương huyện Vĩnh Linh, dựa trên lời kể của nhân chứng, cho rằng quả đạn này có thể là đạn cối 60mm.

Gia đình nạn nhân cho biết anh này bị tâm thần, không có việc làm nghiệp và sống với mẹ già 59 tuổi và em trai. Hoàn cảnh gia đình theo mô tả là rất khó khăn.

Vụ tai nạn này như một hồi chuông cảnh tỉnh về những mối nguy hiểm còn sót lại do bom mìn chưa nổ (UXO) gây ra ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh. QTMAC xác nhận rằng, địa điểm xảy ra tai nạn nằm giữa hai khu vực nguy hiểm đã được xác định cho các nỗ lực rà phá bom mìn trong tương lai. Vụ việc này nhấn mạnh nhu cầu cần được tiếp tục giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn và duy trì các hoạt động rà phá để đảm bảo an toàn cho người dân ở tỉnh Quảng Trị.

===========================================

Dự án RENEW – Khôi phục Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh 18 Nguyễn Cơ Thạch, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam 0233 3858 445 tel / admin@landmines.org.vn / www.landmines.org.vn Ngô Xuân Hiền, Quản lý Truyền thông & Phát triển, 0915 352 565 mobile / Email: ngoxuanhien@landmines.org.vn

Loading